Chó là bạn thân nhất của con người vì nhiều lý do, đôi khi có vẻ như chúng thậm chí còn có thể đọc được suy nghĩ – hoặc ít nhất là cảm xúc của chúng ta.

Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Learning & Behavior đã phát hiện ra rằng những chú chó sẵn sàng làm mọi việc để giúp đỡ và mang lại sự thoải mái khi chúng ta cảm thấy khó chịu.

Julia Meyers Manor, đồng tác giả của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Ripon chơi đùa với những đứa con của mình vào một ngày nọ, và đã bị lũ trẻ chôn vào giữa đống gối đầu. Cô bắt đầu tinh nghịch kêu cứu. “Chồng tôi đã không đến cứu tôi, nhưng chỉ vài giây sau, chú chó giống collie của tôi đã đào tôi ra khỏi gối,” cô nhớ lại. “Tôi biết rằng chúng tôi phải làm một nghiên cứu để kiểm tra chính thức hơn.” Và do đó ý tưởng cho nghiên cứu này được sinh ra.

Những chú chó sẵn sàng làm mọi việc để giúp đỡ và mang lại sự thoải mái khi chúng ta cảm thấy khó chịu. (Ảnh: Dr. Ron’s Animal Hospital)

Thành viên tham gia nghiên cứu là 34 chú chó khác loài và kích cỡ, cùng với chủ nhân của chúng. Mỗi người chủ được sắp xếp đứng sau một cánh cửa kính đóng nhờ nam châm, cho phép những chú chó có thể nhìn và nghe thấy họ. Những người chủ được yêu cầu hát bài “Twinkle, Twinkle Little Star” hoặc là khóc.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng những chú chó sẽ mở cửa thường xuyên hơn khi chủ nhân của chúng khóc. Mặc dù điều này đã không xảy ra, nhưng họ lại thấy rằng những chú chó đã mở cửa khi người chủ khóc mở cửa nhanh gấp ba lần so với những chú chó mà có người chủ đang hát.

Những chú chó đã mở cửa khi người chủ khóc mở cửa nhanh gấp ba lần so với những chú chó mà có người chủ đang hát (Ảnh: earth.com)

Các nhà nghiên cứu cũng đo lường mức độ căng thẳng của chó. Kết quả cho thấy rằng những chú chó có thể đẩy cửa ra để “giải cứu” chủ nhân thì ít căng thẳng hơn. Họ cũng quan sát thấy rằng những chú chó không đẩy cửa mở ra không phải vì chúng không quan tâm – thay vào đó, dường như chúng quan tâm quá nhiều. Những chú chó này là căng thẳng nhất, chúng quá bối rối và không biết làm thế nào khi chủ nhân của mình khóc.

Emily Sanford, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời cũng là một sinh viên tốt nghiệp khoa Tâm lý và khoa học não bộ tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng: “Chúng tôi thấy rằng chó không chỉ cảm nhận được cảm xúc của chủ nhân. Nếu một chú chó biết rằng chúng có thể giúp đỡ thì chúng sẽ vượt qua mọi rào cản để đến với người chủ”.

Nếu một chú chó biết rằng chúng có thể giúp đỡ thì chúng sẽ vượt qua mọi rào cản để đến với người chủ. (Ảnh: Active.com)

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chó rất nhạy cảm với tiếng khóc của con người. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng những chú chó sẽ chủ động làm gì đó khi cảm nhận được sự đau khổ về tinh thần của chủ nhân.

“Chó đã ở bên cạnh con người trong hàng chục ngàn năm, và chúng đã học được cách đọc hiểu tín hiệu xã hội của chúng ta,” Sanford nói. “Người chủ nói rằng chú chó có thể cảm nhận được cảm xúc của họ. Khám phá của chúng tôi cũng củng cố ý tưởng đó, và cho thấy rằng, giống như Lassie, những chú chó sẽ ngay lập tức hành động khi biết chủ nhân của mình đang gặp rắc rối.”

 Ngọc Thuần