Không chỉ con người, mà cả những chú chó cưng nhà bạn cũng rất thích thưởng thức âm nhạc, hơn nữa còn có “gu âm nhạc” riêng của chúng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Scotland, thì âm nhạc tỏ ra rất hữu hiệu trong việc giúp những chú chó thư giãn, giảm căng thẳng. Vậy, thú cưng của bạn thích nghe loại nhạc nào?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow, Scotland đã cùng làm việc với Hiệp hội phòng chống bạo lực đối với động vật Scotland (SPCA) để nghiên cứu xem các thể loại nhạc khác nhau ảnh hưởng như thế nào tới những chú chó bị nhốt trong cũi. Những chú chó này được cho nghe một loạt các bản nhạc từ danh sách nhạc Spotify. Các thể loại nhạc được thay đổi từ ngày này sang ngày khác, tổng cộng, những cư dân bốn chân được nghe năm loại nhạc: nhạc cổ điển, reggae, rock nhẹ, pop và Motown.

Khi mỗi thể loại nhạc được chơi, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ căng thẳng của chó bằng cách theo dõi mức độ biến thiên nhịp tim và mức cortisol của chúng. Họ cũng theo dõi xem những con chó nằm xuống hay sủa trong khi nhạc đang bật.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bất kể loại nhạc nào được chơi, thì nhìn chung, những chú chó cũng “ít căng thẳng hơn” so với khi không bật nhạc, chúng cũng dành nhiều thời gian hơn để nằm yên, thậm chí còn thể hiện một chút ưa thích đối với nhạc reggae và rock nhẹ.

Khi nghe nhạc, những chú chó dành nhiều thời gian hơn để nằm yên. (Ảnh: Wide Open Pets)

Những chú chó cũng có “gu âm nhạc” riêng

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Neil Evans, giáo sư sinh lý học, đồng tác giả của chương trình nghiên cứu, cho biết: “Những gì chúng tôi thấy là, những chú chó khác nhau có phản ứng khác nhau với âm nhạc. Có lẽ chúng cũng có sở thích cá nhân riêng, giống như con người vậy”.

Kết quả nghiên cứu này là một cơ sở tốt cho việc bật nhạc ở trung tâm cứu hộ động vật, nơi những chú chó có thể bị hoảng sợ bởi môi trường lạ lẫm xung quanh. Evans chỉ ra rằng, căng thẳng có thể là nguyên nhân khiến chó sủa, co rúm lại và cư xử theo những cách khiến chúng khó được nhận nuôi. 

Kết quả nghiên cứu này là một cơ sở tốt cho việc bật nhạc ở trạm cứu hộ động vật, nơi những con chó có thể bị hoảng sợ bởi môi trường lạ lẫm xung quanh. (Ảnh: Top Dog Tips)

Evans nói, “Chúng tôi muốn những con chó có được trải nghiệm tốt khi chúng ở trong trạm cứu hộ”. Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng, thông thường, mọi người muốn nhận nuôi “một con chó trông thoải mái và tích cực tương tác với họ”.

Hai trong số các cơ sở của SPCA ở Scotland hiện đang bật nhạc cho những cư dân bốn chân của họ, kinh nghiệm này đang được mở rộng sang các cơ sở khác. Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Glasgow đã được công bố trên tạp chí Sinh lý học và hành vi (Physiology & Behaviour).

Thậm chí cả nhạc ru cũng hiệu quả

Những bài hát ru cũng có thể giúp chó bớt căng thẳng hơn khi ở trong trạm cứu hộ. Nhà soạn nhạc Terry Woodford đã tạo ra các khúc hát ru dành cho chó bằng cách pha trộn những âm thanh đơn giản của con người với những bài hát ru phổ biến.

Trên trang web của mình, Woodford cho biết: “Chó chú ý và quan tâm đến những âm thanh giản dị, có thể đoán trước, quen thuộc và được sắp xếp theo một cấu trúc đơn giản.”

Tất cả các bài hát ru đều có sáu yếu tố để giúp một chú chó bình tĩnh: thư giãn, đơn giản, có thể dự đoán, nhịp độ nhất quán, âm lượng nhất quán, cấu trúc đối xứng cơ bản, tình thương của con người trong giọng hát và sự quen thuộc (như nhịp tim của con người).

Âm nhạc của Woodford hiện được chơi ở những trạm cứu hộ trên khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ấn Độ và Úc. Không chỉ thành công trong việc xoa dịu những chú chó ở trạm cứu hộ động vật, nhạc ru dành cho chó của Woodford cũng bao gồm những lợi ích khác: ngăn chặn những tiếng sủa không mong muốn, an ủi những chú chó con đang rên rỉ, làm giảm sự lo lắng, giảm thiểu sự hiếu động, giảm chứng sợ sấm sét, an ủi những chú chó đang bệnh hoặc bị thương.

Vậy, khi nào những chú chó cưng của bạn đang bồn chồn lo lắng và sủa ầm ĩ, hãy thử cân nhắc bật một bản nhạc ru cho chú nghe nhé!

Video: 

Ngọc Thuần