Bạn có bao giờ tự hỏi rằng nếu không may các phi hành gia bị tai nạn tử vong ở ngoài không gian vũ trụ, NASA sẽ làm thế nào với thi hài của họ? Dù cho đến nay vẫn chưa từng có trường hợp hối tiếc xảy ra nhưng NASA đã sớm lên kế hoạch dự phòng cho điều này!

Phi hành gia Chris Hadfield tung hứng... cà chua trong trạm không gian vũ trụ ISS (Ảnh: Wiki)
Phi hành gia Chris Hadfield nổi tiếng với nhiều video về cuộc sống ở trạm không gian vũ trụ (Ảnh: Wiki)

Theo phi hành gia Chris Hadfield, NASA đã thiết kế một phương án nhằm xử lý các trường hợp phi hành gia bị thiệt mạng trong không gian vũ trụ. Trong một cuốn sách của ông có tên “Hướng dẫn cuộc sống khi du hành vũ trụ”, cũng mô tả một đoạn: Mô phỏng tình trạng các phi hành gia bị tử vong ngoài không gian, cách xử lý đối với thi thể.

NASA sẽ xử lý thế nào nếu phi hành gia tử vong trong không gian vũ trụ? (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đầu tiên họ cho rằng có thể đặt thi thể vào một chiếc hộp, nhưng điều này sẽ khiến các phi hành gia khác phải chịu đựng mùi khó chịu. Điều quan trọng hơn là nó sẽ có tác động lớn đến thể chất và tâm lý của các du hành gia.

Ý tưởng khác là họ có thể thiết lập và xây dựng một khoang chứa thi hài trên tàu vũ trụ. Nhưng NASA sẽ phải trả thêm một khoản tiền lớn với chi phí ước tính lên đến hàng triệu đô la, và điều này là không khả thi.

Cũng có ý tưởng “xác chết trong không gian”. Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc đã quy định rằng không được tuỳ ý đưa rác thải ra ngoài không gian vũ trụ. Bởi sẽ xảy ra va chạm với các vật thể khác trong không gian vũ trụ, dẫn đến chuỗi bi kịch các vụ tai nạn. Tất nhiên, một xác chết trôi nổi ngoài không gian cũng là điều khủng khiếp mà không ai muốn gặp!

NASA sẽ xử lý thế nào nếu phi hành gia tử vong trong không gian vũ trụ? (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, cách khả thi nhất đó là gửi thi thể về Trái đất, NASA và Promessa (một công ty mai táng) đã đạt được một thỏa thuận hợp tác. Trong trường hợp thực sự xảy ra một bi kịch như vậy, thi thể sẽ được đưa vào túi đựng xác. Sau đó đóng băng trong không gian và xử lý nghiền nhỏ, bước cuối sẽ đem xương cốt gửi về trái đất. Phương án này có vẻ hơi thê lương, nhưng cũng không còn cách nào khác, hy vọng rằng bi kịch như vậy sẽ không bao giờ xảy ra!

Theo Letu

Biên dịch My My

Xem thêm: