Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 7/6 đã công bố 12 người được chọn làm phi hành gia trong số hơn 18.300 hồ sơ đăng ký.

Theo CBS News, Phó Tổng thống Mike Pence và ông Robert Lightfoot, quyền giám đốc NASA đã giới thiệu các ứng viên phi hành gia mới trong một buổi lễ tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở thành phố Houston, bang Texas.

Ông Pence cho biết ông là một “người hâm mộ suốt đời của NASA”, ông ca ngợi nhóm ứng viên là “một lớp người hùng mới nhất của nước Mỹ”. Phó Tổng thống khẳng định NASA sẽ có các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để tiếp tục tạo dựng lịch sử.

Dưới thời Tổng thống Trump, “Hoa Kỳ sẽ lại dẫn đầu trong không gian và thế giới sẽ phải kinh ngạc”, ông Pence khẳng định.

phi hành gia
Các ứng viên phi hành gia của NASA năm 2017chụp ảnh tại Sân bay Ellington gần Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. (Ảnh: NASA)

Lứa phi hành gia năm 2017 bao gồm 5 nữ, 7 nam đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như bác sĩ, nhà khoa học, kỹ sư, phi công và sĩ quan quân đội. Họ phải hoàn tất 2 năm đào tạo chuyên sâu tại Trung tâm Không gian Johnson trước khi đủ điều kiện nhận nhiệm vụ trong không gian và gia nhập đội ngũ 44 phi hành gia hiện có của NASA.

Sau 2 năm đào tạo, những người mới có thể sẽ nhận nhiệm vụ bay lên Trạm Không gian Quốc tế bằng các tên lửa thương mại, hoặc bay qua mặt trăng bằng tàu vũ trụ Orion của NASA và đích đến cuối cùng của họ có thể là sao Hỏa, theo ABC.

Đây là nhóm phi hành gia thứ 22 của NASA. Nhóm đầu tiên, các phi hành gia Mercury 7, được lựa chọn vào năm 1959.

Tổng cộng có 350 người Mỹ đã từng được tuyển chọn làm phi hành gia. Các yêu cầu về ứng viên bao gồm: Có quốc tịch Hoa Kỳ; có bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán; Và có ít nhất ba năm kinh nghiệm hoặc 1.000 giờ lái máy bay phản lực.

Mai Lan

Xem thêm: