Một kỹ sư IT gốc Trung Quốc hiện đang bị truy nã và có thể đối mặt với 10 năm tù sau khi đánh cắp dữ liệu của công ty sản xuất đầu máy ở Illinois, Mỹ rồi chuyển toàn bộ về Trung Quốc Đại Lục.

Mỹ cáo buộc kỹ sư phần mềm Trung Quốc đánh cắp dữ liệu chuyển về nước
Kỹ sư IT Trung Quốc Diêu Húc Đông đã bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ và chuyển về Trung Quốc. FBI đã ban hành lệnh bắt giữ liên bang. (Ảnh chụp màn/FBI)

Vnexpress.net dẫn theo Zdnet cho hay , theo tài liệu được công bố bởi Bộ Tư pháp Mỹ, Diêu Húc Đông (còn gọi là William Yao) (57 tuổi) sinh ra ở Trung Quốc và sau đó nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Diêu Húc Đông bị cáo buộc trộm một lượng lớn thông tin từ công ty cũ – một doanh nghiệp đầu máy tàu của Mỹ (giấu tên) ở Chicago – và mang về Trung Quốc trong thời gian làm việc và sau khi nghỉ việc. Hiện người này đang lẩn trốn.

Trang Trithucvn dẫn theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA cho biết , trợ lý bộ trưởng Tư pháp John Demers, công tố viên tại thành phố Chicago John Lausch và Jeffrey Sallet, người đứng đầu Văn phòng Điều tra Liên bang (FBI) tại Chicago Jeffrey S. Sallet cùng đồng thời gửi cáo trạng về vụ việc.

Theo bản cáo trạng, Diêu Húc Đông làm việc trong một công ty sản xuất đầu máy xe lửa ở Chicago kể từ tháng 8/2014. Tuy nhiên, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, ông ta đã bí mật tải xuống 3.000 tập tin điện tử có chứa thông tin bằng sáng chế và bí mật thương mại, trong đó bao gồm 9 bản sao hoàn chỉnh mã nguồn phần mềm hệ thống kiểm soát được thiết kế để vận hành đầu máy của công ty này theo chiều sâu. 

Mỹ cáo buộc kỹ sư phần mềm Trung Quốc đánh cắp dữ liệu chuyển về nước
Xudong “William” Yao. Ảnh chụp cân cảnh. (Ảnh: FBI )

Dù là nhân viên tại hãng đầu máy Mỹ, Diêu được cho là cũng phụ trách công việc khác ở một doanh nghiệp chuyên về viễn thông và ô tô tại Trung Quốc nhưng không bị phát hiện.

Tháng 2/2015, Diêu bị sa thải. Đến tháng 7 năm đó, Diêu bắt đầu làm việc cho một nhà cung cấp hệ thống dịch vụ viễn thông ô tô tại Trung Quốc. Ngày 18/11/2015, Diêu Húc Đông bay từ Trung Quốc đến sân bay O’Hare International Airport của Chicago. Thời điểm đó, ông ta bị nghi ngờ mang theo bí mật thương mại mà mình đánh cắp của nhà sản xuất đầu máy xe lửa Mỹ. Một thời gian sau, Diêu Húc Đông quay trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, mãi đến 2017, công ty đầu máy của Mỹ mới phát hiện và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 13/12/2017, FBI đã ban hành lệnh bắt giữ liên bang. Nhưng mãi đến ngày 10/7 vừa qua, bản cáo trạng mới được công bố. Diêu bị buộc 9 tội trộm cắp bí mật thương mại. Nếu bị bắt và kết án, kỹ sư phần mềm này đối mặt với án 10 năm tù giam.

Trong những năm gần đây, tòa án Mỹ đã truy tố nhiều vụ việc đánh cắp sở hữu trí tuệ, và hầu hết đều liên quan đến Trung Quốc. Ông Adam Hickey, Phó Trợ lý Tổng chưởng lý Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã từng nói rằng kế hoạch “Made in China 2025” thực chất chính là một “lộ trình cho hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ” .

Kể từ năm 2011, hơn 90% các cáo buộc gián điệp kinh tế của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đều có liên quan đến Trung Quốc. Gần đây, hơn 2/3 các vụ trộm cắp bí mật thương mại liên bang hầu như đều bắt nguồn từ Trung Quốc. 

Gần đây nhất, ngày 2/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Yi-Chi Shih, 64 tuổi, một kỹ sư điện sống tại Los Angeles (Mỹ), đối mặt với án tù lên tới 219 năm do đánh cắp chip bán dẫn sử dụng trong các hệ thống quân sự của Mỹ để chuyển cho cộng sự ở Trung Quốc, theo Vnexpress.

Video: TT Trump: Chống thương mại bất công của ĐCSTQ bằng hành động nghiêm khắc nhất

videoinfo__video3.dkn.news||ce85e2894__

Ad will display in 09 seconds