Thị trường smartphone đang phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy với đa dạng thương hiệu và vô vàn mẫu sản phẩm, đáp ứng đủ loại nhu cầu của khách hàng. Giữa 1 “rừng” điện thoại như thế, chọn được 1 chiếc ưng ý, phù hợp với điều kiện và nhu cầu không phải là điều dễ dàng với nhiều người.

4 bước đơn giản dưới đây theo trang VnReview sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và bớt “nhức đầu” để lựa chọn được một “em” điện thoại phù hợp.

Bước 1: Rút gọn danh sách

Muốn mua smartphone Android mới, chắc chắn không thể bỏ qua 4 bước này
(Ảnh: unsplash.com)

Đây là bước cơ bản bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp bạn rút ngắn đáng kể bảng danh sách dài dằng dặc ban đầu xuống chỉ còn vài chiếc. Tiêu chí để giúp bạn làm tốt bước này là cần xác định rõ bạn sẽ mua chiếc smartphone trong khoảng giá bao nhiêu. Ví dụ, bạn muốn mua trong khoảng giá 5 – 6 triệu đồng, vậy đừng ngần ngại loại đi những chiếc ngoài tầm giá đó. 

Tiếp theo, để rút gọn hơn bảng danh sách này, bạn sẽ căn cứ vào nhu cầu thực sự của mình. Nếu không đủ khả năng mua một mẫu đắt tiền với đầy đủ tính năng hoàn hảo, đây là bước rất quan trọng và cần cân nhắc kỹ. Ví dụ, bạn mua điện thoại để phục vụ nhu cầu gì? Đi du lịch? Nghe nhạc? Xem phim? Chơi game? Hay đơn giản chỉ cần “alo”, nhắn tin, check mail, facebook và vào internet? Khi xác định được mục đích của mình, bạn sẽ tập trung lựa chọn những chiếc smartphone có thể đáp ứng nhu cầu đó của bạn tốt nhất. 

Chẳng hạn, nếu bạn mua để phục vụ nhu cầu du lịch, chắc chắn chiếc điện thoại bạn cần phải có tính năng chụp ảnh tốt, quay phim tốt và pin “trâu”. Còn nếu bạn thích xem phim, hãy chọn những mẫu có màn hình lớn, đẹp, độ phân giải cao và nhiều tiêu chuẩn như HDR10,… Đừng quên phần mềm. Nếu muốn có được Android mới sớm nhất, chỉ có Google Pixel hoặc những máy Android One là hợp mà thôi. OnePlus thì tạm ổn, còn lại thì phải chờ khá lâu. 

Muốn làm điều này tốt, bạn cần lập danh sách những tính năng cần thiết đối với mình và nhớ xếp theo thứ tự ưu tiên. Bước này sẽ giúp bạn chọn được chiếc điện thoại đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình. Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều người đó là phí tiền cho một chiếc điện thoại với nhiều tính năng không dùng tới. Khi đã chắc chắn tầm giá và những tính năng cần thiết, hãy bắt đầu tìm những thiết bị phù hợp trên mạng. Theo Android Authority , trong đa số trường hợp bạn sẽ lựa được khoảng 5 đến 10 thiết bị phù hợp với nhu cầu. Đến bước tiếp theo, chúng ta sẽ loại bỏ tiếp. 

Bước 2: Đọc review

Muốn mua smartphone Android mới, chắc chắn không thể bỏ qua 4 bước này
(Ảnh: VnReview)

Từ danh sách đã được rút ngắn ở bước 1, muốn tiếp tục rút gọn hơn nữa bảng danh sách, cách tốt nhất là bạn nên đọc những bài đánh giá về từng thiết bị trên VnReview, Youtube hoặc bất cứ nguồn thông tin nào đáng tin cậy. Tham khảo những bài đánh giá này sẽ giúp bạn biết được ưu, nhược điểm của từng mẫu sản phẩm, nhờ đó có thêm cơ sở chắc chắn để loại bớt những sản phẩm không còn phù hợp. Đọc những bài đánh giá khách quan cũng giúp bạn tránh bị rơi vào “bẫy” của các nhà quảng cáo vốn hay dùng những lời hoa mỹ.

Điều này rất thiết thực, nhất là khi bạn đã có cảm tình với 1 – 2 chiếc nào đó. Ví dụ, bạn có thể muốn chọn LG G8 ThinQ thay vì Galaxy S10 bởi tính năng mở khóa bằng tĩnh mạch, chụp màn hình hoặc mở ứng dụng bằng cử chỉ tay mà không cần chạm vào màn hình. Tuy nhiên, hầu hết đánh giá đều khẳng định chúng khá chậm và không chính xác, chỉ để “làm màu” là chính. Đọc những đánh giá này, sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ hơn với quyết định của mình. 

Bước 3: Ra cửa hàng trải nghiệm thực tế

Muốn mua smartphone Android mới, chắc chắn không thể bỏ qua 4 bước này
(Ảnh: VnReview)

Sau khi tham khảo các bài đánh giá trên mạng, bạn đã có thể nhắm được 3 – 5 chiếc từ danh sách ban đầu. Lúc này, bạn cần ra tận cửa hàng để trải nghiệm thực tế những chiếc điện thoại đó. Bởi thực tế đôi khi khác xa những hình ảnh trên mạng. Bạn sẽ muốn kiểm tra xem điện thoại khi cầm trên tay thực tế sẽ như thế nào, có chắc chắn không, thiết kế có tinh xảo không, sự khác biệt giữa chất liệu (kính, kim loại, nhựa)… 

Ngoài ra, cũng nên bật nguồn, mở vài ứng dụng xem phản hồi có tốt không, chụp thử vài tấm ảnh, tải thử các app cần dùng… Trải nghiệm khoảng vài phút một số tính năng (đặc biệt với các tính năng phục vụ cho nhu cầu thiết thực của bạn) xem bạn có gặp vấn đề gì khó khăn hay không. Cầm rồi dùng thử là cách tốt nhất để đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. Vài phút trải nghiệm thực tế tuy ngắn ngủi nhưng đôi khi lại là yếu tố quyết định để bạn “chốt hạ” được chiếc smartphone của mình.

Bước 4: So sánh giá để tìm chỗ bán rẻ hơn, chọn thời điểm mua

Muốn mua smartphone Android mới, chắc chắn không thể bỏ qua 4 bước này
(Ảnh: VnReview)

Khi đã chọn được chiếc smartphone ưng ý, bạn đừng vội mua ngay mà hãy so sánh giá chiếc điện thoại đó ở các cửa hàng khác nhau. Có thể hơi tốn thời gian một chút, nhưng cách này sẽ giúp bạn có thể mua được chiếc điện thoại rẻ hơn.

Ngoài ra, lựa chọn thời điểm mua cũng khá quan trọng, nó sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí. Tốt nhất là chọn đúng thời điểm mẫu sản phẩm đó đang được giảm giá hoặc trong chính sách khuyến mại của thương hiệu. Nếu đó là một mẫu mới ra mắt, thời điểm mua tốt nhất là khi đang trong thời gian đặt trước bởi sẽ có nhiều quà tặng kèm theo, nhiều cửa hàng còn có chính sách trừ thẳng vào giá nếu không lấy quà tặng. Nếu không quá cần gấp điện thoại, bạn đừng bao giờ mua máy ngay khi mới bán ra vì đó là thời điểm giá bán cao nhất. Với một số mẫu máy, nhiều cửa hàng đã giảm giá chỉ vài tuần sau khi bán.

Còn nếu đó là một chiếc smartphone đời không còn mới, hãy tìm xem khi nào bản nâng cấp sẽ ra mắt bởi chắc chắn đời mới ra thì đời cũ phải giảm giá.

Muốn mua smartphone Android mới, chắc chắn không thể bỏ qua 4 bước này
(Ảnh: VnReview)

Và bạn đừng quên rằng, không phải lúc nào chọn mẫu mới nhất cũng tốt. Nhiều sản phẩm ra mắt được 1, 2 năm nhưng vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn nhưng giá thì rẻ hơn nhiều. Đôi lúc bản nâng cấp chỉ thay đổi chút xíu, do đó chọn máy đời cũ có khi lại hợp lý hơn. Lựa chọn hàng tân trang hoặc máy cũ đã qua sử dụng cũng có thể là một ý hay, nhưng hãy nhớ kiểm tra máy thật kỹ.

Ngoài những bước trên, còn một mẹo nho nhỏ khác mà bạn nên biết. Đừng ngại chọn một sản phẩm đến từ nhà sản xuất mà bạn chưa biết đến nhiều hoặc chưa từng sử dụng, ví như chiếc Vsmart của Vinsmart hay Bphone của Bkav. Không biết đến hay không nổi tiếng không có nghĩa là hãng đó làm máy dở. Đọc review và tin tức là cách đánh giá tốt nhất. Nhiều hãng nổi tiếng còn làm máy lỗi nữa mà.

Video: TOP 5 điện thoại giá 3 triệu đáng mua nhất 2019

videoinfo__video3.dkn.news||a701c3cd4__

Ad will display in 09 seconds