Khoa học đã xác nhận rằng phụ nữ có bộ não phức tạp hơn nam giới, điều này nói lên rằng họ cần ngủ nhiều hơn.

Giáo sư Jim Horne, giám đốc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough có một lời giải thích cụ thể về tầm quan trọng của việc ngủ. Theo Jim Horne: “Đối với phụ nữ, giấc ngủ không tốt liên quan chặt chẽ với mức độ đau khổ tâm lý ở mức cao và cảm giác thù địch, trầm cảm, giận dữ lớn hơn. Những cảm xúc này không liên quan đến mức độ gián đoạn giấc ngủ ở nam giới”. 

Giáo sư Jim Horne. (Ảnh: thepsychologist.bps.org.uk)

Giáo sư Jim Horne cũng đã viết và xuất bản cuốn sách: “Những điều cần biết về giấc ngủ: Hành trình đi tới giấc ngủ bằng khoa học”, trong đó có một lời giải thích cụ thể về tầm quan trọng của việc ngủ như sau:

“Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép não hồi phục và tự sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vỏ não – phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ, ngôn ngữ… rời khỏi các giác quan và đi vào chế độ phục hồi. Bộ não của bạn càng sử dụng nhiều trong ngày, càng cần nhiều thời gian để phục hồi và do đó, bạn cần nhiều giấc ngủ hơn. Phụ nữ có xu hướng đa nhiệm vụ – họ làm rất nhiều cùng một lúc và linh hoạt – bởi vậy họ sử dụng não bộ nhiều hơn nam giới. Do đó, nhu cầu ngủ của họ lớn hơn.

Một người đàn ông có một công việc phức tạp liên quan đến rất nhiều quyết định cũng có thể cần ngủ nhiều hơn nam giới trung bình – mặc dù có lẽ vẫn không nhiều như phụ nữ. Trung bình phụ nữ có nhu cầu ngủ nhiều hơn nam giới 20 phút.”

Phụ nữ cần nhiều hơn 8 giờ

Vâng, chúng tôi biết rằng bạn nên ngủ ít nhất 7 tới 8 giờ nhưng Giáo sư Horne giải thích rằng não của phụ nữ có kết cấu khác với nam giới và phức tạp hơn, vì vậy nhu cầu ngủ của họ sẽ lớn hơn một chút.

Không giống như đàn ông, phụ nữ được sử dụng để làm đa tác vụ và bộ não của họ tiếp xúc với các công việc vất vả hơn. Điều này có nghĩa là não của phụ nữ cần thêm thời gian để bình phục hoàn toàn nên ngủ là cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Phụ nữ cần ngủ nhiều vì bộ não thường sử dụng trong các công việc vất vả. (Ảnh: The Wisdom Awakened)

Giáo sư Horne giải thích rằng người làm công việc liên quan đến việc ra quyết định cần ngủ nhiều hơn một người bình thường, nhưng vẫn ít hơn một người phụ nữ trung bình.

Video:

Cách cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Thời gian – Đặt ra một thói quen ngủ thành nếp để não nhận ra nhu cầu làm chậm và thư giãn. Bằng cách này bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Tránh thực phẩm kích thích – Một số loại thực phẩm hoạt động như chất kích thích và bạn cần phải tránh những thứ này trước khi đi ngủ. Những chất kích thường là caffeine trong cà phê, theobromine trong cacao hoặc sô cô la và đường, chúng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn vf thường gây ra triệu chứng mất ngủ.

Thiền định – Bộ não của phụ nữ không ngừng nghỉ, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ khó ngủ. Thiền định có thể giúp ích rất nhiều vì nó giúp não ổn định và trong trạng thái thư giãn sâu.

Thiền định và tránh những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon. (Ảnh: AllEvents.in)

Nhật Quang