Công ty truyền thông không dây lớn thứ hai Hoa Kỳ, T-Mobile báo cáo rằng họ đã bị tin tặc tấn công. T-Mobile cho biết hôm thứ Tư (18/8) sau một cuộc điều tra, họ đã xác nhận rằng dữ liệu của hơn 40 triệu người dùng có thể đã bị rò rỉ, theo Epoch Times.

Công ty cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư: “Như chúng tôi đã chia sẻ ngày hôm qua, chúng tôi đã khẩn trương điều tra các cuộc tấn công mạng rất tinh vi nhằm vào hệ thống T-Mobile”.

Công ty tuyên bố rằng với sự hỗ trợ của “các chuyên gia an ninh mạng đẳng cấp thế giới”, họ tin rằng họ đã tìm thấy và đóng cửa ngay lập tức các điểm truy cập nơi tin tặc xâm nhập trái phép vào máy chủ. Khi cuộc điều tra tiếp tục mở rộng, T-Mobile cũng bắt đầu hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật.

Cuộc điều tra xác nhận rằng tên đầy đủ, ngày sinh, số an sinh xã hội và tài liệu nhận dạng của một số người dùng, chẳng hạn như bằng lái xe, đã bị tin tặc đánh cắp. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy thông tin tài chính của bất kỳ khách hàng nào bị rò rỉ.

Tổng cộng có khoảng 7,8 triệu người dùng trả sau và hơn 40 triệu khách hàng cũ hoặc tiềm năng đã đăng ký trước đó bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tên, số điện thoại và mã PIN tài khoản của 850.000 người dùng trả trước cũng bị rò rỉ.

T-Mobile nói rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ bảo vệ danh tính trong hai năm cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công và tăng cường bảo mật tài khoản.

Cuối tuần trước, một hacker bị tình nghi đã đăng một bài viết trên web đen tuyên bố rằng đã lấy được dữ liệu của hơn 100 triệu người và dữ liệu đến từ các máy chủ của T-Mobile.

Người bán đã yêu cầu 6 bitcoin (khoảng 270.000 đô-la Mỹ) để đổi dữ liệu người dùng có chứa 30 triệu số an sinh xã hội và giấy phép lái xe. Người bán cho biết rằng họ hiện đang bán dữ liệu còn lại một cách riêng tư.

Tổ chức truyền thông trực tuyến có trụ sở tại Mỹ “Vice” lần đầu tiên báo cáo vụ vi phạm dữ liệu vào Chủ nhật (15/8) . Sau đó, giá cổ phiếu của T-Mobile đã giảm 2,8% vào chiều thứ Hai. Tuy nhiên, cổ phiếu của T-Mobile không có nhiều thay đổi trên thị trường giao dịch New York vào thứ Ba. Theo dữ liệu của Bloomberg, cổ phiếu đã tăng 4,3% trong năm nay.

Sau khi bài viết được đăng, T-Mobile cho biết trong một tuyên bố cuối tuần trước rằng công ty đã biết về vụ tấn công.

Trước đó, tin tặc đã lấy được một lượng nhỏ thông tin người dùng trả trước trong một cuộc tấn công vào năm 2019, bao gồm tên, địa chỉ thanh toán, số điện thoại và các chi tiết khác. T-Mobile cho biết vào thời điểm đó, nó chỉ ảnh hưởng đến chưa đầy 1,5% khách hàng và lỗ hổng bảo mật đã nhanh chóng được khắc phục.

Có thể bạn quan tâm: