Theo hãng tin CNET, hôm qua (20/7), giáo sư vật lý nổi tiếng Stephen Hawking đã đồng ý ủng hộ dự án mang tên Breakthrough Initiatives kéo dài 10 năm với mục đích tìm kiếm dấu hiệu của các nền văn minh bên ngoài trái đất.

Dự án trị giá 100 triệu USD này được tuyên bố khởi động tại Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (Royal Society), thủ đô London, Anh, vào ngày hôm qua. Tham gia cùng giáo sư Stephen Hawking còn có nhà thiên văn nổi tiếng Sir Martin Rees, nhà tài trợ Yuri Milner và các nhà khoa học khác.

Phát biểu tại Hiệp hội Khoa học Hoàng gia, giáo sư Hawking nói: “Ở nơi nào đó trong vũ trụ này, có lẽ một dạng sống thông minh đang quan sát ánh sáng của chúng ta, hiểu được chúng ta. Hoặc họ nhìn thấy chúng ta thở dài và nghĩ đây chỉ là những sinh vật nguyên thủy, chẳng đáng bận tâm.

Giáo sư Hawking cũng nói về một khả năng khác, là chúng ta cũng có thể lang thang một mình trong vũ trụ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, “Dù thế nào, bây giờ là lúc chúng ta phải tìm ra câu trả lời – tìm kiếm sự sống bên ngoài trái đất”.

Video đưa tin về sự kiện này:

https://www.youtube.com/watch?v=_xSYRjhV0J4

Các nhà khoa học thuộc dự án này cho biết đây là chương trình thăm dò sự sống ngoài hành tinh lớn nhất từ trước tới nay. Họ sẽ thực hiện việc nghe các tín hiệu từ một triệu ngôi sao gần trái đất nhất.

Dự án này sẽ bao phủ diện tích bầu trời gấp 10 lần các chương trình có từ trước và phạm vi quét lớn gấp 5 lần độ rộng của dải quang phổ sóng vô tuyến và có tốc độ xử lý nhanh hơn 100 lần.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng đến 2 kính viễn vọng mạnh nhất thế giới là kính viễn vọng Green Bank Telescope ở bang West Virginia, Mỹ, và kính viễn vọng Parkes Telescope ở bang New South Wales, Australia.

Tỷ phú công nghệ người Nga Yuri Milner, người sáng lập và tài trợ cho dự án Breakthrough Initiatives phát biểu: “Công nghệ hiện đại đã cho chúng ta một cơ hội thực sự để trả lời một trong những câu hỏi lớn nhất đối với nhân loại: Chúng ta có cô đơn trong vũ trụ?”

Theo giáo sư Hawking, dự án này thăm dò sự sống ngoài trái đất là một trong những nỗ lực khoa học quan trọng nhất của nhân loại.

Minh Trí tổng hợp