“Trái Đất như một con tàu đang chìm dần, và tất cả chúng ta phải lên phi thuyền để đến một hành tinh khác nếu muốn tiếp tục tồn tại.”

Đó là nhận định của nhà vật lý học Stephen Hawking trong hội nghị về khoa học và nghệ thuật Starmus được tổ chức tại Na Uy trong tuần này. Giáo sư Hawking nhắc lại quan điểm của ông về việc con người cần đến sao Hỏa và các hành tinh khác trong vòng 100 năm tới, nếu không muốn bị diệt vong.

Biến đổi khí hậu, bệnh dịch, bom hạt nhân, va chạm tiểu hành tinh và các hình thức tận thế khác sẽ đe dọa con người ngay trong thế kỷ này. Và giáo sư Hawking không còn thấy hy vọng cho tương lai con người trên Trái Đất, theo báo Vox.

Ông cho rằng số lượng con người đã vượt qua quy mô của hành tinh, đồng thời họ đã khai thác vô độ các tài nguyên và hủy hoại Trái Đất.

Một trong những dự đoán gần đây của ông là các nhà khoa học sẽ tạo ra một loại virus di truyền, có thể biến đổi gen. Mục đích ban đầu của virus này là dùng cho y học, nhưng cuối cùng loại virus này sẽ vô tình lan rộng và xóa sạch con người.

Tháng trước, nhà vật lý học nổi tiếng này cho biết ông đang hợp tác cùng BBC để làm một bộ phim tài liệu về cách thức con người sẽ rời khỏi Trái Đất và đến các hành tinh khác. Bộ phim có tên “Thám hiểm Trái Đất mới” (Expedition New Earth), trong loạt chương trình Thế giới Ngày mai (Tomorrow’s World).

Giáo sư Hawking nói: “Tôi đang tranh luận về tương lai của con người và chiến lược dài hạn để duy trì sự sống. Trên Trái Đất, không có thế giới mới. Chúng ta đã hết không gian, và nơi duy nhất để đi là đến các thế giới khác”.

Kế hoạch của Hawking là hình thành các công nghệ rẻ hơn, tốt hơn để di chuyển trong không gian, và dành nhiều nỗ lực vào việc tìm ra các hành tinh có thể sinh sống, và tìm cách sinh tồn trên các hành tinh như Sao Hỏa.

Theo BBC, Giáo sư Hawking hy vọng rằng mục tiêu đưa con người ra khỏi Trái Đất vì nguy cơ tuyệt chủng sẽ khiến các quốc gia đoàn kết với nhau.

Ông nói: “Bất cứ khi nào chúng ta có một bước nhảy vọt, như lần hạ cánh trên Mặt Trăng, đó là khi mọi người và các nước đoàn kết cùng nhau, hướng đến các khám phá mới và công nghệ mới”.

Dương Minh

Xem thêm: