Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã có lần cảm thấy thật yên bình khi đi dạo quanh bờ biển hay ngắm nhìn một thác nước. Chúng ta thường có cảm giác bình thản khi ở gần các nguồn nước, các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng điều này có tác động tích cực đến não bộ của chúng ta.

Vậy điều gì đã xảy ra với bộ não của chúng ta khi chúng ta ở gần nước?

Trước hết đó là hiệu ứng làm dịu, đây dường như là một kỳ nghỉ cho bộ não của chúng ta, giúp não bộ thoát khỏi sự kích thích quá mức. Nhìn vào nước và lắng nghe âm thanh của nó, đặt tâm trí của chúng ta vào trạng thái thoải mái khiến não chúng ta xử lý các thông tin đó, dẫn đến các trạng thái bình tĩnh và sáng tạo hơn từ đó gia tăng sự hạnh phúc.

Tĩnh lại và lắng nghe của âm thanh của nước sẽ giúp não bộ không bị kích thích quá mức. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ở những khu vực thường được gọi là không gian xanh, tác động của biển, sông, hồ… đối với hạnh phúc của chúng ta đang được nghiên cứu nhiều hơn bởi các nhà khoa học và nhà tâm lý học, thần kinh học. Wallace J. Nichols, một nhà sinh học biển đã thảo luận và đưa ra các cách khác nhau mà nước thực sự có thể ảnh hưởng tích cực đến chúng ta. Nhiều nhà tâm lý học khác cũng đã nghiên cứu cách mà không gian xanh phía trước bạn có thể tăng cường sức khỏe tâm thần của bạn.

Nước giúp chúng ta dễ đi vào trạng thái thiền định

Khi chúng ta nghe thấy tiếng sóng vỗ vào đại dương, nó thực sự có thể đưa chúng ta vào một trạng thái thiền định và tĩnh lặng. Âm thanh của sóng thay đổi các bước sóng của não và đưa đến một trạng thái thiền định, thoải mái. Ngay cả việc quan sát sự chuyển động của nước cũng khiến tâm trí chúng ta bình tĩnh hơn. Điều này có nhiều lợi ích cho việc góp phần làm giảm trầm cảm, giảm mức độ căng thẳng, lo lắng và thúc đẩy tinh thần.

Âm thanh của sóng biển giúp bạn tâm trí bạn thanh thản hơn. (Ảnh: Entrenamiento.com)

Nước giúp chúng ta gợi lên cảm hứng và sự sáng tạo

Khi ở gần nước, não của chúng ta sẽ chuyển từ chế độ bận rộn sang chế độ thư giãn. Điều này là hoàn toàn tự nhiên, bộ não sẽ ngừng tập trung vào hàng triệu ý nghĩ xoáy quanh mà thường khiến chúng ta căng thẳng hoặc lo âu. Khi bộ não của bạn ở trong trạng thái thoải mái này, khơi gợi cho con người những suy nghĩ đầy cảm hứng và sáng tạo. Về bản chất, chúng ta như đang tạm thời để bộ não của mình vào chế độ nghỉ từ đó tạo ra một môi trường tinh thần tốt hơn, hướng về nội tâm hơn.

Nước cho chúng ta cảm giác kính trọng

Kính trọng là một yếu tố quan trọng trong khoa học tâm lý tích cực gần đây. Cảm xúc của sự kính trọng đóng góp rất nhiều cho hạnh phúc của chúng ta bởi vì nó không chỉ cho phép chúng ta nhận thức mình ở trong thời điểm hiện tại mà còn khiến chúng ta suy nghĩ về vị trí của mình trong thế giới xung quanh. Nó giúp chúng ta thấy khiêm nhường, kết nối với những gì vượt ra ngoài bản thân chúng ta đồng thời cũng cảm nhận được sự bao la thuần khiết của thiên nhiên.

Nước làm tăng lợi ích của việc tập thể dục

Tập thể dục rõ ràng là một cách tốt để cải thiện tinh thần, tuy nhiên khi bạn chạy bộ hay đi bộ tại các bãi biển sẽ làm tăng những lợi ích này lên mười lần. Đi bơi trong hồ hoặc đi xe đạp dọc theo con đường mòn ven sông sẽ giúp bạn tăng cường tinh thần hơn là tập luyện trong một môi trường tập thể hoặc thành phố đông đúc. Một không gian xanh sẽ mang lại lợi ích tích cực hơn khi tập thể dục, nó giúp việc tiêu thụ các ion âm vào hệ thống của chúng ta ngày càng tăng.

Chạy bộ trên bãi biển cũng đem lại nhiều lợi ích hơn. (Ảnh: livestrong.com)

Nước là nguồn ion âm màu mỡ

Những ảnh hưởng của các ion dương và âm lên sự hạnh phúc của chúng ta đã được coi là một ảnh hưởng tự nhiên đến việc con người cảm nhận thế nào. Các ion âm được tạo ra bởi các thác nước, sóng biển và giông bão mang lại nhiều lợi ích hơn là các ion dương được phát ra bởi các thiết bị điện như máy vi tính, lò vi sóng và máy sấy tóc.

Lượng ion âm trong bầu khí quyển phong phú đẩy nhanh khả năng hấp thu oxy, mức độ cân bằng của seratonin (hóa chất liên quan đến tâm trạng và sự căng thẳng), góp phần làm trẻ hóa tâm trí và cải thiện sự tỉnh táo, tập trung.

Hòa mình vào thiên nhiên

Không chỉ gần nước làm tăng cảm giác của bạn về hạnh phúc, khi ngâm mình trong một nguồn nước tự nhiên như biển hay hồ sẽ tiếp thêm sinh lực cho cơ thể bạn rất nhiều. Nhiệt độ khác nhau làm tăng thêm lợi ích từ cả hai bên – nguồn nước mát tự nhiên có thể cung cấp một sự điều trị nhẹ nhàng cho dây thần kinh và làm mới cả cơ thể lẫn tinh thần và thể chất trong khi nước ấm hơn trong mùa hè có thể giúp thư giãn cơ bắp và giải tỏa căng thẳng.

Khi gặp căng thẳng hay bế tắc, hãy thả mình vào nguồn nước mát tự nhiên. (Ảnh: Notey)

Nếu bạn đang tìm vướng bận trong quá nhiều suy nghĩ khiến bạn thấy căng thẳng, hãy tìm một số không gian xanh quanh mình nhé! Cho dù bạn có thể đến thăm đại dương mênh mông hay chỉ là ngồi gần một đài phun nước nào đó thì nước cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến não bạn, giúp thêm dồi dào năng lượng, cảm nhận được sự hạnh phúc và khỏe khoắn.

Nhật Quang