Gà Gô cất tiếng gáy gọi tình yêu quen thuộc của nó, khi ấy tai của nó trở nên điếc đặc. Những người thợ săn đã nắm được quy luật này của gà Gô nên thường rình khi chúng gáy để tiến lại gần rồi bắn chết chúng.

Gà Gô là một loại chim sống chủ yếu ở những khi rừng rậm. Đây là một loại chim có thịt rất ngon nên nhiều người săn bắt và theo những người đi săn thì việc bắt gà gô vừa dễ lại vừa khó vì có lúc gà gô rất thính tai, có lúc nó lại chẳng nghe thấy gì cả.

Hình ảnh gà gô Canada (Ảnh: khoa học và phát triển)

Thực ra gà Gô là một loài chim rất thận trọng và nhạy cảm. Nó có thính giác rất tinh, có thể nghe thấy tiếng bước chân người ở cách xa chúng vài trăm mét. Những lúc này thì người thợ săn rất khó tiếp cận gà gô nhưng khốn khổ thay một con vật tinh tường như thế cũng có lúc bị điếc theo đúng nghĩa đen của nó.

Đó là gà Gô cất tiếng gáy gọi tình yêu quen thuộc của nó, khi ấy chúng sẽ bị đơ, và tai thì trở nên điếc đặc. Những người thợ săn đã nắm được quy luật này của gà Gô nên thường rình khi chúng gáy để tiến lại gần rồi bắn chết chúng.

A.I. Cuprin, tác giả của câu chuyện “Đi săn gà Gô” đã mô tả tiếng gáy của một con gà Gô như sau:

“Lúc đầy gà Gô gáy một cách thận trọng. Chốc! Rồi im lặng nghe ngóng. Một lúc sau nó lại cất tiếng chốc, chốc rồi lại im lặng… Sau đó bỗng nổi lên tiếng gáy ken két như là tiếng kim loại.

(…) Đó là tiếng gáy đứt đoạn như tiếng kim khí giống như ai đó cào móng tay vào một cái ống sắt tây rỗng. Những tiếng đó tiếp theo nhau từng cặp một, lúc đầu thưa thớt, rồi càng lúc càng nhanh cho đến khi chuyển thành những tiếng lộp cộp bé và liên tục.

(…) Tiếng lộp cộp từng phần nhanh chóng được chuyển thành những tiếng kêu đanh chắc giống với tiếng ken két khi người ta cọ hai miếng sắt vào nhau. Tiếng ken két đó kéo dài không lâu nhưng chính trong những lúc đó gà hoàn toàn không nghe được gì và không nhìn thấy gì bởi vì mắt gà đã nhắm lại còn tai thì bị bịt kín bởi phần xương hàm.”

A.I. Cuprin cho rằng gà Gô bị điếc do xương hàm của nó bịt kín lỗ tai. Nhà động vật học Compareti lại cho rằng gà gô điêc là do trong ống tai của nó có một tuyến đặc trưng. Khi gà gáy thì tuyến này cũng tăng lên làm gà bị điếc tạm thời.

Tiếng kêu là điểm yếu lớn nhất của gà gô (Ảnh: khoa học và phát triển)

Một giả thuyết khác lại cho rằng trong ống tai của gà gô có ống thùy hoặc nếp gấp chứa nhiều mạch máu li ti. Trong thời gian gà gáy các thùy đó tích đầy máu và phồng to lên vì vậy khi gà há miệng càng to thì một cái xương nhỏ ở đầu gà thò ra chèn ép vào thùy máu đó làm cho ống tai bị bịt kín.

Dù giả thuyết nào thì cũng đưa ra kết luận cuối cùng: gà Gô là loài chim chết vì tiếng gọi tình yêu theo đúng nghĩa đen.

Hy vọng