Bạn luôn cảm thấy việc tập luyện hàng ngày của bạn vô vị và nhàm chán? Sẽ thế nào nếu chúng tôi nói với bạn rằng, giờ đây, việc tập thể dục này lại có thể giúp bạn giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng? Nghe quả thật nực cười nhưng thực sự đang có một thiết bị như thế tồn tại, một công nghệ hứa hẹn giúp chúng ta sản xuất điện năng trong quá trình tập luyện thể chất hàng ngày.

Đó chính là Xe đạp lai có khả năng sinh điện (Free Electric hybrid bicycle) – một công nghệ mới được phát triển bởi một nhà phát minh tài năng người Ấn Độ.

Cuộc cách mạng xe đạp lai sẽ cung cấp cho người sử dụng nó nguồn điện năng miễn phí

dien nang tu viec dap xe 1

Dự án tiên tiến này nhận được sự hậu thuẫn của tỷ phú Ấn Độ Manoj Bhargava. Ông cũng là người sáng lập Billions in Change, một phong trào hướng tới việc giải quyết  một loạt các vấn đề lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt là các vấn đề về điện năng, sức khỏe và nguồn nước.

Với loại xe lai này, Bhargava hi vọng có thể cải thiện cuộc sống cho mọi người, nhất là những người đang thiếu điện hoặc không có cơ hội được sự dụng điện.

Nhà tỷ phú từng tuyên bố rằng “Mọi thứ đều cần đến điện. Và mọi người đều có quyền tiếp cận nó”

Với tôn chỉ này, nhóm của ông đã bắt đầu thiết kế và tạo ra một thiết bị dạng xe đạp giúp tạo ra điện năng từ năng lượng cơ học sinh ra khi đạp xe.

Sáu mươi phút đạp xe trên chiếc xe đạp này có thể đáp ứng nhu cầu điện năng cho một ngôi nhà trong vòng 24h

Những thử nghiệm gần đây cho thấy, thiết bị này có thể cung cấp điện năng miễn phí lên tới 24h cho một hộ gia đình với chỉ một giờ đạp. Trong quá trình đạp, bánh đà sẽ quay giúp máy phát điện hoạt động. Điện sinh ra sau đó sẽ được sạc vào pin hoặc ac-quy để sử dụng cho các thiết bị điện. Như vậy, một viễn cảnh tuyệt vời là chỉ với một chiếc xe đạp, chúng ta cũng có thể đáp ứng nhu cầu điện năng tối thiếu cho một ngôi làng nhỏ nếu mỗi hộ gia đình có thể dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để đạp xe. Tất nhiên, nhóm của ông Bhargava sẽ còn cần nhiều thời gian hơn nữa và đây cũng chỉ là một phương thức giúp tạo ra điện năng một cách thân thiện với môi trường .

Những người theo dõi video này trên Youtube đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho phát minh độc đáo này. Ví dụ, một nickname có tên Dario Volaric chia sẻ:

“Hãy tưởng tượng các trung tâm thể hình được trang bị loại thiết bị này! Bạn có thể tới đó tập luyện và thậm chí còn được trả tiền vì điều đó! Trung tâm thể hình sẽ được chuyển đổi thành Trang trại sản xuất năng lượng điện từ sức người. Và tất nhiên, bạn được trả tiền để được tập luyện, quá tuyệt!”

Bhargava có kế hoạch sẽ đưa ra thị trường Ấn Độ 10.000 xe lai loại này trong năm 2016. Hi vọng rằng, sản phẩm này sẽ được công chúng đón nhận và có thêm nhiều quốc gia khác sẽ sử dụng công nghệ tuyệt vời này.

Bạn có thể xem video ở đây:

Theo Elitereaders

Tôn Kiên

Xem thêm: