Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện được một đường hầm bí mật, các phòng lưu trữ, một chỗ trú ẩn của quân đội, và hai nhà ngục trong quá trình tu sửa lâu đài Tokat, nơi Vlad III kẻ đâm xuyên, người đã truyền cảm hứng cho nhân vật Dracula của Bram Stoker, được cho là đã từng bị giam giữ vào đầu thế kỷ 15.

Theo trang tin Hurriyet, công tác tu sửa đã được triển khai lần đầu vào năm 2009, và chỉ đến năm 2014 các nhà khảo cổ học mới phát hiện được các đường hầm và nhà ngục bí mật. “Lâu đài hoàn toàn bị bao xung quanh bởi các đường hầm bí mật. Thật sự rất bí ẩn”, nhà khảo cổ học Ibrahim Cetin, người tham gia khai quật, nói. Công tác khai quật trước đó tại tòa lâu đài đã phát hiện được một đường hầm dài 100 m ở mặt phía bắc, vốn được cho là đã được sử dụng bởi các cô con gái của nhà vua để đi đến khu phòng tắm La Mã gần tòa lâu đài.

lau dai tokat giam cam ba tuoc dracula 1Đường hầm được phát hiện tại lâu đài Tokat, được cho là đã được sử dụng bởi các cô con gái của nhà vua để đi đến khu phòng tắm La Mã gần tòa lâu đài. (Ảnh: Hurriyet)

Tokat là một thị trấn ở khu vực phía Tây đế quốc Pontus. Thị trấn này đã bị người Turk Seljuk chiếm đóng vào cuối thế kỷ 12 và sau đó được sáp nhập vào Đế quốc Ottoman vào năm 1392. Một trong số những công trình kiến trúc có giá trị lịch sử lớn lao ở Tokat là tàn tích thành cổ nằm trên một ngọn đồi dốc phía trên thành phố, thường được nhận diện là lâu đài Tokat hay pháo đài Dazimon. Chính tại nơi này các nhà sử học nói rằng hoàng tử Vlad III và người em trai của ông Radu đã bị giam cầm vào năm 1442.

lau dai tokat giam cam ba tuoc dracula
Lâu đài Tokat, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Internet)

Vlad III là một vị hoàng tử vào thế kỷ 15, là nhân vật Bram Stoker đã dựa vào để để viết cuốn tiểu thuyết Gô-tích nổi tiếng ‘Dracula’ vào năm 1897. Vlad được sinh ra trong khoảng từ 1428 đến 1431, có lẽ ở thành phố Sighişaora, Transylvania. Tiền tố ‘Dracul’ ở đầu là dựa theo tên của cha ông, nghĩa là rồng (Dragon), bắt nguồn từ vị trí của cha ông, Vlad II Dracul, trong Hội Rồng (Order of the Dragon). Đây là một hội hiệp sĩ được thành lập bởi Sigismund, vua của Hungary, nhằm bảo vệ Cơ-đốc giáo ở Đông Âu chống lại Đế quốc Ottoman (hay Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ).

ba tuoc dracula vlad IIIChân dung của vương công Vlad III trong lâu đài Ambras. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1442, Vlad và em trai Radu, vốn chỉ là những đứa trẻ vào thời điểm đó, đã bị người Ottoman bắt làm con tin để có được sự trung thành của cha họ. Chính trong khoảng thời gian này các nhà sử học cho rằng hai vị hoàng tử trẻ đã bị giam cầm trong lâu đài Tokat. Ông Cetin nói rằng có lẽ Vlad đã bị nhốt bên trong một trong những nhà ngục mới được phát hiện. “Khó để có thể nói chính xác căn phòng nơi Dracula bị giam cầm, nhưng ông ta đã ở xung quanh đây”, ông nói.

Chính trong những năm tháng bị giam cầm thời thơ ấu này, Vlad được cho là đã nuôi giữ một lòng thù hận sâu sắc đối với người Ottoman, dẫn tới hành động hung ác của ông đối với họ sau này. Người ta cho rằng sau khi rút lui khỏi một trận đánh chống lại quân Ottoman vào năm 1462, ông đã đóng cọc và đem đi trưng bày khoảng 20.000 người bên ngoài thành phố Targoviste như một cách để ngăn cản quân Ottoman đang đuổi theo phía sau. Đòn tấn công tâm lý này đã có hiệu quả, khi có tuyên bố cho rằng cảnh tượng này quá ghê rợn đến nỗi Melmed II, sau khi chứng kiến quy mô tàn sát của Vlad và cảnh tượng hàng nghìn cái xác đang phân hủy đang bị quạ rỉa, đã quyết định quay đầu lại và trở về Constantinople.      

dracula vlad ke dam xuyen(Ảnh: Internet)

Vlad III, hay Vlad kẻ đâm xuyên, như biệt danh của ông sau này, rốt cuộc đã bị bắt giữ và giam cầm trong vòng 12 năm. Sau cái chết của em trai ông vào năm 1475, ông đã lấy lại được ngai vàng xứ Wallachia (một bộ phận của Romania ngày nay). Thời gian, địa điểm và nguyên nhân chính xác của cái chết của ông vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng người ta cho rằng ông đã chết trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 năm 1476, sau khi biến mất trong một trận chiến với người Ottoman.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch