“Trọng lực” có lẽ là một trong những thứ phổ biến nhất đến nỗi chúng ta dường như bỏ quên chúng. Bất kỳ nơi đâu trên Trái Đất này đều có sự tồn tại của trọng lực. Tuy nhiên, các phi hành gia thăm dò vũ trụ đều phải thích nghi với cuộc sống “không trọng lực (lực hấp dẫn)”.

(Ảnh: Isciencetimes)
(Ảnh: Isciencetimes)

Trong môi trường không có trọng lượng như vậy, làm thế nào để vắt một chiếc khăn ướt cho khô, hay khi mở một nắp hộp ra thì các hạt bên trong sẽ bay khắp nơi… Trong trạng thái không trọng lượng, những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt trong cuộc sống sẽ xảy ra sự thay đổi lớn thế nào? Dưới đây là một vài khoảnh khắc thú vị về cuộc sống của các phi hành gia NASA.

▼Chris Hadfield là một phi hành gia đầu tiên của Canada. Bắt đầu từ năm 1995, ông đã bay ra ngoài không gian hơn 3 lần. Từng đảm nhiệm chức vụ chỉ huy trên trạm không gian, ông đã rất quen thuộc với cuộc sống không trọng lượng, chẳng hạn như làm thế nào để vắt khăn…

(Ảnh: Heavy)
(Ảnh: Heavy)

▼ Khi bạn muốn đánh răng, bàn chải đánh răng sẽ “nhảy múa” khắp nơi. Hơn nữa kem đánh răng chỉ có thể hút vào trong miệng vì chúng không cách nào ép trên bàn chải đánh răng được.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

▼ Một điểm tốt khác đó là bạn có thể thoả sức khóc trong không gian, bởi vì những giọt nước mắt đơn giản sẽ không rơi…

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

▼ Hãy cùng xem đoạn phim mà ông quay về cuộc sống ngoài không gian!

Trong điều kiện không trọng lượng, rất nhiều sự việc mà chúng ta luôn cho rằng không có gì phải suy nghĩ đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Ví dụ như để làm những việc nhỏ nhặt đơn giản, thì ở môi trường không trọng lực này bạn cũng phải dành một khoảng thời gian và công sức để hoàn thành. Thật sự rất khó tưởng tượng nếu chúng ta phải sống ở đó một thời gian dài! Đổi lại là bạn, bạn sẽ muốn được làm gì nhất trong môi trường không trọng lượng này?

My My biên dịch

Theo Meirihaowen

Xem thêm: