Cụ rùa sống lâu nhất thế giới vừa có được sức khỏe tốt hơn nhờ bác sỹ thú y đặt ra chế độ ăn mới giàu calo bao gồm nhiều hoa quả và rau.

Cụ rùa Jonathan, loài rùa khổng lồ 183 tuổi xứ Seychelles, đã sống ở đảo St. Helena từ năm 1882 sau khi được đưa khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn” ở Seychelles.

Trước khi chế độ ăn được thay đổi, người ta sợ rằng nó sẽ chết sớm do suy giảm thị giác và vị giác.

Tuy nhiên, bác sỹ thú y Joe Hollins ở đảo St.Helena đã thay đổi chế độ ăn mới cho cụ rùa, chủ yếu gồm táo, cà rốt, dưa chuột, chuối và ổi.

Kể từ đó, “cụ” Jonathan đã tăng cân, mỏ đã bén trở lại giúp ăn được cỏ, và trở nên lanh lợi hơn.

Cụ rùa Jonathan là loài động vật lớn tuổi nhất thế giới. Hiện “cụ” đã 183 tuổi. (Ảnh: Facebook)
Cụ rùa Jonathan là loài động vật lớn tuổi nhất thế giới. Hiện “cụ” đã 183 tuổi. (Ảnh: Facebook)

Giờ thì bác sỹ Hollins tin rằng Jonathan có nhiều khả năng sẽ sống đến 200 tuổi.

Bác sỹ Hollins nói với tờ The Daily Mail: “Jonathan đã gần như bị mù do đục thủy tinh thể và mất vị giác. Nó chỉ đớp thức ăn và kết quả là nhai cả cành cây khiến mỏ của nó bị mòn dần. Do bị thiếu chất nên nó đã sụt cân.”

“Tôi đã thay đổi chế độ ăn của nó, bắt đầu cho ăn rau và hoa quả trộn chứa nhiều calo như táo, cà rốt, rau diếp, ổi và chuối. Kể từ đó cuộc sống của nó thay đổi hoàn toàn. Nó tăng cân và linh hoạt hơn, cũng như đi lại nhiều hơn so với trước đây. Nó cũng có nhiều mỡ hơn, giúp giữ ấm vào mùa đông và khiến móng chân của nó mọc chắc hơn. Tuổi thọ trung bình của loài rùa vào khoảng 150 tuổi, khi chúng ta không còn trên đời thì Jonathan vẫn tiếp tục sống ở đây”.

“Cụ” Jonathan trông rẩt khỏe mạnh sau khi ăn chế độ mới. (Ảnh: Twitter)

Jonathan phải ăn nhiều rau củ trong chế độ ăn đặc biệt. (Ảnh: Twitter)

Tuy vậy, các nhà chức trách của đảo St. Helena và bác sỹ Hollins đã lên sẵn kế hoạch nếu một mai cụ rùa qua đời.

Theo BBC, mai của Jonathan sẽ được bảo tồn và trưng bày ở St. Helena.

Cụ rùa Jonathan được đưa tới St. Helena từ năm 1882, cùng với ba chú rùa khác, lúc đó khoảng 50 tuổi. Thống đốc Spencer Davis đã đích thân đặt tên cho Jonathan vào những năm 1930. “Cụ” tiếp tục sống trong khu vườn thuộc dinh thống đốc từ đó tới nay và thuộc tài sản của đảo quốc St. Helena.

Video cụ rùa Jonathan:

Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quang Huy biên dịch

Xem thêm: