Trước đây trình phát trên website của YouTube luôn sử dụng khung hình mặc định tỷ lệ 16:9, từ nay nó sẽ tự động điều chỉnh theo đúng tỷ lệ của video.

Thay đổi này sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm xem của người dùng. Các viền đen ở trên, dưới hoặc hai bên video sẽ không xuất hiện nữa. Giao diện vì thế cũng cần phải biến đổi linh hoạt để lấp vào khoảng trống do những khung hình hẹp hơn để lại.

Về cơ bản, không gian hiển thị được tận dụng tối đa. Các nút chức năng và video liên quan sẽ được trình bày rõ ràng hơn, nhiều lựa chọn hơn…

Kể từ những ngày đầu hoạt động cho đến bây giờ, trình phát trên website của YouTube luôn sử dụng khung hình mặc định tỷ lệ 16:9. Đây cũng là tỷ lệ màn hình phổ biến của laptop và smartphone thời đầu. Tuy nhiên, càng về sau tỷ lệ màn hình laptop, đặc biệt là smartphone càng đa dạng. Do đó tỷ lệ 16:9 không còn được coi là tỷ lệ màn hình tiêu chuẩn nữa.

YouTube vừa có một thay đổi lớn: Xem video trên web không còn viền đen nữa
Ứng dụng YouTube trên di động trước đó cũng đã hỗ trợ hiển thị đầy đủ khung hình video theo chiều dọc.

Những người làm video hiện nay cũng đang có xu hướng vuông hóa tỷ lệ khung hình. Họ thường chọn các tỷ lệ gần vuông như 3:2 hoặc vuông tuyệt đối 1:1. Những tỷ lệ vuông như vậy sẽ giúp video của họ hiển thị tốt hơn trên timeline các trang mạng xã hội. Kết quả là YouTube buộc phải thích ứng với điều này, ứng dụng YouTube trên di động cũng hỗ trợ tỷ lệ khung hình khá linh hoạt.

Việt Đức

Từ Khóa: