Vivian Chung và các con của cô vừa trở về California sau chuyến du lịch Việt Nam, nơi họ đã bất cẩn dùng hơn 13.470 USD cước dữ liệu di động.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình ABC News, Vivian Chung cho biết khi cô trở về Mỹ và nhận được hóa đơn từ nhà mạng T-Mobile, cô "gần như đã ngất đi". Số tiền được in trên hóa đơn lên tới 13.470 USD (tương đương 313 triệu đồng). Đó là phí chuyển vùng và cước dữ liệu di động phát sinh từ điện thoại của cậu con trai Nicholas.

Vivian Chung chia sẻ cô về Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 84 của mẹ cô. Trước chuyến đi, cô đã dặn cậu con trai của mình là luôn để điện thoại ở chế độ máy bay. "Chúng tôi biết chúng tôi không thể sử dụng điện thoại và nó luôn ở chế độ máy bay. Làm sao điều này xảy ra được?" – Chung nói.

Bởi vì số tiền rất lớn, Nicholas đã bối rối và sợ hãi khi đối mặt với cha mẹ của mình. Nicholas khẳng định không làm gì cả và luôn để điện thoại ở chế độ máy bay. Tuy nhiên, cậu cũng thừa nhận đã chơi game trên điện thoại trong suốt chuyến bay đến Việt Nam, nhưng các trò chơi đó là ngoại tuyến và không sử dụng Internet.

Khi Chung khiếu nại với T-Mobile về khoản phí, nhà mạng này đã đồng ý giảm hóa đơn xuống còn 3.800 USD. Chung nghĩ rằng như vậy vẫn còn quá nhiều tiền, nên cô đã liên lạc với một nhóm điều tra của KGO.

KGO xem xét việc sử dụng dữ liệu và họ thấy rằng một số ứng dụng trên điện thoại của Nicholas không bắt buộc kết nối Internet để hoạt động nhưng vẫn sử dụng kết nối Internet khi có thể để cập nhật và nhận thông tin quảng cáo.

Điện thoại mà Nicholas là một chiếc iPhone. Theo Apple, người dùng phải tắt dữ liệu di động trong phần cài đặt bên cạnh việc bật chế độ máy bay thì mới đảm bảo dữ liệu di động không được sử dụng. Có thể Nicholas đã bật chế độ máy bay nhưng một ứng dụng nào đó lại có quyền kích hoạt dữ liệu di động nên mới bị mất tiền oan như vậy.

KGO đã giúp gia đình cô Chung đàm phàm với T-Mobile và cuối cùng T-Mobile đã đồng ý hủy bỏ tiền cước vượt trội. Nhà mạng này cũng đưa ra khuyến cáo, khi khách hàng đi du lịch quốc tế hãy kiểm tra chắc chắn các cài đặt trên điện thoại của mình.

Tổng Hợp