Tàu vũ trụ của Trung Quốc dự kiến sẽ khởi hành vào tháng 12/2018, đưa robot lên Mặt Trăng lấy mẫu vật, sau đó quay trở về Trái Đất vào tháng 5/2019.

Cục Quản trị Khoa học, Bộ Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiết về nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng tại một hội nghị diễn ra vào Bắc Kinh tuần trước. Một cuộc thi đặt tên sẽ được tổ chức trong tháng sau để tìm ra tên hay nhất cho chiếc xe robot mà Trung Quốc sắp đưa lên Mặt Trăng.

Tàu vũ trụ trong nhiệm vụ này sẽ hạ cánh tại vùng Aitken Basin, nằm tại cực nam (thuộc vùng tối của Mặt Trăng). Tình cờ đây cũng là địa điểm vừa được NASA phát hiện tồn tại nhiều mỏ băng đá khổng lồ.

Mọi hoạt động thám hiểm bề mặt Mặt Trăng từ trước đến nay đều luôn nằm trong vùng sáng hướng về Trái Đất. Do đó, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử con người đưa thiết bị lên tiếp cận vùng tối của Mặt Trăng.

Trung Quốc đang chuẩn bị phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng
Đây là xe robot mà Trung Quốc sẽ đưa lên Mặt Trăng.

Trong khi Mỹ còn đang suy nghĩ liệu có nên quay trở lại Mặt Trăng hay không thì Trung Quốc có vẻ như muốn đặt chân lên hành tình này sớm lúc nào hay lúc đấy. Nếu thành công, rất có thể Trung Quốc sẽ làm nên những thành tựu lịch sử trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của quốc gia này.

T.Vũ