Ooho! là tên gọi những quả cầu nước với mục đích làm giảm lượng khí thải carbon và tình trạng ô nhiễm do chất thải từ nhựa.

Trong tương lai, nếu muốn bổ sung nước cho cơ thể, có thể bạn sẽ không phải tu một chai nước, mà là nuốt một cục gelatin (1) hay quả cầu nước có thể ăn được, giống như giọt nước lơ lửng trên trạm không gian.

(Ảnh: Skipping Rocks)
(Ảnh: Skipping Rocks)

Dù sao thì đó cũng là ý tưởng gây tranh cãi của những người làm việc tại Phòng thí nghiệm Skipping Rocks ở London. Họ đã nghĩ ra một cách giúp các đầu bếp gia đình chuẩn bị những khẩu phần nước được bọc trong gel tảo. Khi uống nước từ những quả bóng mềm này, người ta có thể cắn và mút chất lỏng bên trong, hoặc nếu có phản xạ ngậm miệng lại thì họ sẽ nuốt chúng như nuốt những con hàu vậy. (Tốt hơn hết là vẫn nên có người biết cách xử lý những trường hợp bị nghẹn).

Những quả cầu nước này được gọi là Ooho!, cái tên có lẽ bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi người ta uống, chúng bị vỡ và nước bị rớt lên áo sơ mi của bạn, giống như đoạn video dưới đây:

Mặc dù có vẻ là một ý tưởng kỳ cục, nhưng những khối nước hình cầu này lại có một mục đích quan trọng và cấp thiết, đó là dùng để giảm thiểu sự ô nhiễm do chất thải từ nhựa trên khắp thế giới. Dưới đây là một vài thông tin từ đề cử cho Ooho! trong cuộc thi “Thiết kế để cải thiện cuộc sống” năm 2015:

Khi chúng ta uống nước đóng chai, rất nhiều chai nhựa được thải ra ngoài môi trường, [và] 80% trong số đó không được tái chế… Ooho! sử dụng kỹ thuật màng đựng chất lỏng trong ẩm thực, theo đó nước được đựng trong lớp màng dẻo hai lớp. Kỹ thuật này cơ bản là trộn Natri alginate(3) (E-401) từ tảo nâu và Canxi Clorua (E-509) với một tỷ lệ nhất định để tạo ra một loại gelatin bao bên ngoài chất lỏng. Công đoạn đóng gói cuối cùng đơn giản, chi phí thấp (2cent/ cái), bền, hợp vệ sinh, có thể phân hủy và thậm chí còn ăn được. Ooho! được cấp giấy phép Creative Common (tài sản sáng tạo công cộng) để mọi người có thể tự làm tại nhà.

Trong tương lai, người ta có thể “ăn” quả cầu nước Ooho! thay vì uống (Ảnh: Skipping Rocks)
Trong tương lai, người ta có thể “ăn” quả cầu nước Ooho! thay vì uống (Ảnh: Skipping Rocks)

Chuẩn bị những quả cầu nước nước này ở nhà cũng mang lại lợi ích cho môi trường, vì nó không liên quan đến các nhiên liệu hóa thạch và sự phát tán CO2 trong quá trình sản xuất chai. Bạn biết đấy: Nếu bạn không bận tâm về hình thức của nó giống như những con rùa biển, hãy lấy alginate và muối canxi, rồi làm một mẻ các viên nước giải khát mềm ngay hôm nay.

Chú thích:

(1) Gelatin: chất tạo đông, mềm dẻo như thạch.

(3) alginate: là một axit hữu cơ có trong tảo nâu, hoạt động như một tác nhân tạo gel lạnh mà không cần nhiệt.

Thu Hương
Theo Citylab

Xem thêm: