Một nhóm các nhà khoa học vừa xoắn các tia sáng truyền tín hiệu trong lõi cáp quang để tăng tốc độ lên 100 lần. Cách làm này nghe có vẻ rất đơn giản…

Đúng vậy, Giáo sư Min Gu đến từ trường Đại học RMIT, người dẫn dắt nhóm nghiên cứu cũng mô tả kỹ thuật này hết sức đơn giản. “Tương tự như chuỗi ADN, bạn hãy tưởng tượng nó giống như cấu trúc xoắn. Càng xoắn nhiều, ta lại càng truyền được nhiều dữ liệu hơn.” – Ông Gu nói.

Thậm chí, ông Gu còn khẳng định kỹ thuật mới có thể áp dụng với hệ thống cáp quang Internet đang có sẵn. Ông cho biết chỉ cần lắp đặt máy thu phát tia sáng xoắn do nhóm của ông nghiên cứu ở hai đầu cáp quang là có thể truyền tín hiệu nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề không thể chỉ đơn giản như vậy. Giả sử kỹ thuật xoắn tia sáng này có thể áp dụng thành công vào thực tế đi chăng nữa, nó cũng chỉ phù hợp để cải thiện tốc độ Internet giữa các điểm trung chuyển lớn. Nếu áp dụng cho người dùng đầu cuối, chi phí trang bị hàng tỷ máy thu phát tia sáng xoắn chắc chắn là một số tiền không hề nhỏ.

toc do truyen tin hieu qua cap quang vua duoc tang len gap 100 lan bang mot cach don gian
Phải dùng một loại máy phát đặc biệt mới tạo ra được tia sáng xoắn và cũng cần có một loại máy thu tương ứng để phân tách tín hiệu và đọc được dữ liệu từ tia sáng xoắn.

Dù sao đi nữa, bước đột phá mà Giáo sư Min Gu đã đạt được cùng nhóm nghiên cứu của mình rất đáng ghi nhận. Nó có thể chưa ảnh hưởng trực tiếp tới chúng ta nhưng biết đâu đó trong tương lai, khi các thiết bị mà con người sử dụng hàng ngày cần đến một tốc Internet nhanh gấp hàng trăm lần hiện nay, có thể kỹ thuật làm xoắn tia sáng này sẽ được dùng đến.

(Tổng hợp)