Đã xuất hiện những tin đồn khắp nơi trên mạng xã hội Facebook và các trang mạng khác báo động về việc kẻ trộm chèn đồng tiền xu vào tay nắm cửa để đột nhập vào bên trong xe ô tô. Các tin đồn khẳng định rằng nó ảnh hưởng đến “hệ thống khóa trung tâm” của chiếc xe.

Dưới đây là một ví dụ về tin đồn này (đồng thời đã có một số bài báo gần đây về chuyện này được lan truyền rộng rãi trên Facebook):

“Chú ý, tin mới về những tên trộm

Khi bạn khóa xe, chúng bỏ một đồng 5 xu vào tay nắm cửa xe.

Khi bạn rời đi thì không có gì xảy ra, nhưng khi bạn dừng và đóng cửa xe lại, hệ thống khóa trung tâm sẽ không hoạt động bình thường và do đó xe vẫn sẽ ở trạng thái mở.

Ngay sau khi bạn rời đi, những tên trộm theo dõi bạn sẽ có thể đột nhập vào trong xe và ăn cắp tất cả những thứ chúng muốn.

Bạn phải kiểm tra tất cả cửa xe sau mỗi lần đóng cửa.”

Tuy nhiên, những tin đồn này đã lan truyền một thời gian, và một số chuyên gia cho rằng chúng không đáng tin cậy.

Tin đồn trên mạng: Bạn có thể mở khóa cửa xe ô tô chỉ với… một đồng xu? (Ảnh: Wiki)
(Ảnh: Wiki)

Theo tờ Snopes, “Chúng tôi đã liên lạc với cơ sở sửa chữa Caliber Collision ở Lindenhurst, New York (Mỹ), để hỏi xem liệu thủ đoạn mô tả trong những lời cảnh báo có thể vô hiệu hóa cơ chế khóa của bất kỳ chiếc xe nào không. Khi chúng tôi thuật lại các tin đồn, nhân viên sửa chữa đã cười và giải thích rằng ổ khóa cửa xe không thể bị vô hiệu hóa theo kiểu đó. Ông ấy nói rằng, trên hầu hết các mẫu xe hiện hành, không có chỗ nào có thể chèn đồng xu vào. Ông ấy còn cho biết thêm là ngay cả đối với các loại xe có khe hở mà tiền xu có thể bỏ vào, thì hệ thống khóa cửa cũng không thể bị phá hỏng như những gì mô tả về việc chèn đồng xu.”

Cách đây vài ngày, trên một diễn đàn về cơ khí xe, một người đã lưu ý rằng ông ta “không thấy một chiếc xe nào gặp phải những sự việc này,” khi đề cập đến trò tiền xu gian trá.

Dùng đồng xu chèn vào khe cửa xe ô tô. (Ảnh: Twitter)

“Tất nhiên, về nguyên tắc, tại cánh cửa bị chèn đồng xu, nó sẽ xảy ra tình huống đó bởi vì hệ thống khóa trung tâm nhầm lẫn rằng cánh cửa đang được khép hờ. Dù sao nó cũng không có tác dụng đối với tất cả các thương hiệu xe. Ít nhất là đối với chiếc xe Toyota của tôi, và chiếc Suzuki của vợ tôi, cơ cấu của những chiếc xe này dường như được thiết kế đặc biệt để tránh những can thiệp gây hại như vậy,” cư dân mạng này chia sẻ.

Tuy nhiên, ông ấy cũng nói thẳng là, “Tôi rất nghi đây là một trò lừa bịp.”

Một người khác trên diễn đàn cũng đồng ý với ý kiến của thành viên nói trên, và cho biết: “Tôi đã kiểm tra chiếc Mercedes W203 đời 2010 và hệ thống khóa trung tâm, cả với hai chiếc KIA và Toyota của một người bạn. Hệ thống khóa trung tâm vẫn hoạt động. Tôi cũng nghi ngờ đây có thể là một trò lừa bịp.”

Một người khác nói thêm: “Nó cũng không tác động được đối với chiếc Kia Soul. Thậm chí, tôi kéo tay nắm cửa xe hết cỡ nhưng vẫn không thể mở được, và cánh cửa vẫn bị khóa bằng chìa khóa điều khiển từ xa.”

Trên trang web ThatsNonsense, một người thử nghiệm cách mở cửa xe bằng đồng xu đã cho biết.

“Chúng tôi đã thử nghiệm trên một số xe hiện có và sử dụng hệ thống khóa trung tâm, và ‘trò lừa’ này không có tác dụng gì với chúng. Với hầu hết các tay nắm cửa xe, bạn kéo tay nắm cửa xe hết cỡ nhưng vẫn không thể mở được,” bài viết nêu lên.

“Với tất cả những chiếc xe chúng tôi đã thử nghiệm, hệ thống khóa trung tâm hoạt động tốt, trừ khi tay nắm được kéo hết cỡ khiến cửa xe mở ra. Việc chèn một đồng tiền không bao giờ thực sự có thể khiến cửa mở, vì thế nó không có bất kỳ tác động nào đến hệ thống khóa trung tâm.”

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: