Dự án chó robot tự động của Google sẽ không được đưa vào sử dụng trong quân đội bởi một nhược điểm, chúng quá ồn ào…

Đây là dự án được thực hiện bởi phòng nghiên cứu của Boston Dynamics, một công ty chuyên về robot mà Google đã mua lại hồi năm 2013. Robot mà họ sản xuất thường được gọi là “Big Dog”, có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Chó robot này mang vác được gần 182 kg trên lưng và chạy bằng động cơ xăng. Chính vì điều đó nên nó gây nên vấn đề về tiếng ồn, thực sự là rất ồn, nghe nó hoạt động không khác nào bạn đang đứng cạnh một cái máy cắt cỏ. Do đó, Thuỷ quân lục chiến (US Marines) đã từ chối sử dụng.

Thực ra, Boston Dynamics cũng tạo ra một con chó robot khác, có tên là LS3 ít tiếng ồn hơn và có sự tự động hoá rất tốt nhưng xem ra vẫn chưa đạt yêu cầu. Vào tháng 9/2015, con chó robot có tên Spot được thử nghiệm thành công nhưng nó lại chỉ có khả năng mang vác bằng 1/10 con Big Dog, tuy ít ồn ào hơn hai người anh em nhưng lại thiếu đi sự tự động hoá, cũng không được lựa chọn sử dụng trong chiến trận.

Con chó robot LS3

Marc Raibert, nhà sáng lập của Boston Dynamics cho biết: “Chó robot LS3 giảm tiếng ồn đến hơn 50 lần so với Big Dog (người anh của nó), và con Spot thì đỡ ồn hơn LS3 10-20 lần tuỳ vào chế độ sử dụng. Chúng không thể im lặng như con người và động vật, nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đang có nhiều tiến bộ rồi.”

Đây là dự án hợp tác giữa Boston Dynamics và Cơ quan nghiên cứu phòng thủ cao cấp (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc của Mỹ trị giá 42 triệu đô la. Thực ra từ lâu Google đã có kế hoạch phát triển robot sử dụng cho công nghiệp và sản xuất, nhưng vẫn phải tiếp tục làm việc với dự án này bởi đây là hợp đồng quân sự được ký trước khi mua lại Boston Dynamics.

Theo BBC, Cnet
Nguyễn Khánh