Các nhà khoa học vừa hoàn thành một nghiên cứu chỉ ra rằng con người chỉ chiếm 1/10.000 tổng khối lượng sinh vật trên Trái Đất.

Thực ra nhân loại rất nhỏ bé, chúng ta chỉ chiếm 0,01% sự sống trên Trái Đất mà thôi
Thực ra nhân loại rất nhỏ bé, chúng ta chỉ chiếm 0,01% sự sống trên Trái Đất mà thôi

Trái Đất là một hành tinh đa dạng các thể sinh mệnh. So với các hành tinh khác, Trái Đất là một hành tinh xanh bởi vì thực vật chiếm tới 80%. Tiếp theo là các loài vi khuẩn, chúng chiếm 13% tổng khối lượng sinh vật trên Trái Đất.

Còn loài người thì sao? Tất cả 7,6 tỷ người trên thế giới chỉ chiếm 0,01% tổng khối lượng sinh vật trên Trái Đất. Hay nói cách khác, nhân loại chúng ta chỉ là một hạt cát bên trong sa mạc.

Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn con người đã giết chết hầu hết sinh vật trên TRái Đất. “Dù chiếm phần tương đối nhỏ trên Trái Đất, nhưng con người đã tác động rất lớn tới các sinh vật còn lại. Kể từ khi nền văn minh của con người hình thành, theo nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ), con người đã làm giảm 50% thực vật và 85% động vật hoang dã”. – Ông James Hanken, nhà sinh vật học tiến hóa của Đại học Harvard cho biết.

Hiện nay các loại động vật nuôi đang nhiều hơn động vật hoang dã theo tỷ lệ 14/1. Một ví dụ cụ thể được đưa ra là khối lượng của những con gà trên Trái Đất gấp 3 lần các loài chim hoang dã. Mục tiêu không phải để biết tổng khối lượng sinh vật là bao nhiêu mà để tìm ra các vấn đề môi trường, sự cân bằng hệ sinh thái…

Dù các loài động vật như hổ, voi hay sư tử không phải là bạn thân của con người nhưng chúng đang dần vắng bóng trên Trái Đất trong khi chó, mèo, lợn, gà ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học cho rằng con người cần tìm cách để giảm mức độ ảnh hương của mình đối với thế giới, đặc biệt là những tác động tiêu cực mà chúng ta đã và đang gây ra.

TXL