Các nhà khoa học đã phát triển một loại polime để tạo ra các sản phẩm nhựa có thể tái chế vô số lần, giúp giảm rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu.  

Phát triển loại nhựa có thể tái chế vô tận
Phát triển loại nhựa có thể tái chế vô tận

Mặc dù rất hữu ích nhưng nhựa không phải là vật liệu thân thiện với môi trường và rác thải nhựa đang là mối nguy hại đối với Trái đất. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại Đại học bang Colorado đã phát triển một loại polyme mang nhiều ưu việt với khả năng tái chế nhiều lần. Polymer mới có thể được sử dụng để sản xuất nhựa tiêu dùng hàng ngày, có nghĩa là nó nhẹ, trong suốt, chịu nhiệt và khá bền. Sự khác biệt là nó được tái chế dễ dàng hơn các loại nhựa thông thường, không đòi hỏi các hóa chất độc hại hoặc quy trình phức tạp. Vật liệu mới của nhóm nghiên cứu cũng tương đối thân thiện với môi trường để sản xuất. Các phân tử của nó có thể được polime hóa ở nhiệt độ phòng trong vài phút, với một lượng nhỏ chất xúc tác và không sử dụng dung môi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loại polymer mới và quy trình tái chế của nó sẽ giúp giảm lượng chất thải nhựa trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm các cách khác để tổng hợp vật liệu này và làm thế nào để mở rộng cơ sở hạ tầng tái chế. “Các polymer mới có thể được tái chế về mặt hóa học và tái sử dụng vô số lần”, Eugene Chen, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết. “Ước mơ của chúng tôi là đưa công nghệ polymer này ra thị trường”

TXL