Facebook sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thêm cặp mắt đẹp long lanh cho bạn và điều này thực sự đáng lo ngại.

Facebook đang thử nghiệm trí tuệ nhân tạo nhận biết trạng thái mở mắt hay nhắm mắt của bất kỳ người nào trong một bức ảnh. Họ mô tả kỹ thuật của mình nhằm mục đích trả lại đôi mắt mở to đẹp tự nhiên cho mọi người, tức là ghép vào một đôi mắt mới.

Điều này được thực hiện bằng xây dựng một cơ sở dữ liệu mắt người có tên Generative Adversarial Network (GAN). Dữ liệu được thu thập từ 2 triệu hình ảnh 2D của khoảng 200.000 người.

Nhỡ chụp ảnh mà nhắm mắt đừng vội xóa vì Facebook sắp có tính năng giải quyết điều này
Đây là cách GAN hoạt động.

Bạn không hiểu sai đâu, đúng là Facebook sẽ lấy mắt của người khác ghép vào mặt của bạn. Điều đó thực sự đáng lo ngại, bởi đôi mắt là vẫn thường được gọi là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, lấy của người này mang sang cho người khác quả thực là có chút gì đó không ổn.

Tuy nhiên, nếu chỉ xét ở góc độ hình thức, công nghệ này sẽ giúp giải quyết nhiều tình huống dở khóc dở cười. Chẳng hạn như khi chụp ảnh tập thể, mọi người đều mở mắt còn bạn là người duy nhất nhắm mắt và tình huống lúc bấy giờ không cho bạn cơ hội được chụp lại. Hay những lúc khó khăn lắm bạn mới có được một bức ảnh chụp cùng người nổi tiếng mà bạn hâm mộ, vậy mà đen đủi thay bạn lại nhắm mắt.

Hơn nữa, hệ thống GAN học được những gì xuất hiện trên mắt người từ hình dạng, màu sắc và trạng thái. Nó sẽ xử lý thật khéo để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt. Chẳng hạn như những hình ảnh dưới đây, nếu không biết trước có lẽ bạn sẽ không thể nhận ra ảnh các nhân vật mở mắt là ảnh đã qua xử lý.

Nhỡ chụp ảnh mà nhắm mắt đừng vội xóa vì Facebook sắp có tính năng giải quyết điều này
Trí tuệ nhân tạo đã phát triển đến mức này rồi cơ đấy!

Ngọc Hải