Đối với đại đa số cha mẹ, họ không thể hiểu được tiếng khóc của trẻ sơ sinh mang ý nghĩa em bé đang cần điều gì, gây ra sự bế tắc và lo lắng cho họ. Tuy nhiên, với ứng dụng mới này, cha mẹ không còn phải “đoán già đoán non” nữa, kết quả sẽ hiện thị ngay trên màn hình!

Đây là ứng dụng cho nền tảng di động được phát triển bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học quốc gia Đài Loan về Khoa học và Công nghệ (NTUST). Chỉ cần thu âm tiếng khóc của trẻ sơ sinh trong vòng 10 giây, ứng dụng sẽ giải mã được ngay.

Tập hợp kết quả từ những âm thanh này sẽ được chia ra thành bốn loại: đói, tã ướt, buồn ngủ hoặc bị đau. Trong khoảng thời gian 2 năm, nhóm nghiên cứu đã thu thập 200.000 mẫu tiếng khóc của trẻ sơ sinh và tạo nên một tập dữ liệu lớn lưu trữ trên đám mây.

tre so sinh khoc 2

Sau khi ghi âm, âm thanh sẽ được chuyển đến bộ cơ sở dữ liệu trên mây và phân tích, kết quả được chuyển về điện thoại và giúp cha mẹ hiểu được con mình đang gặp phải “sự cố” nào.

Bên cạnh đó, nhờ vào thuật toán tự học thông minh, nó cũng có thể giúp mỗi cặp cha mẹ thiết lập cài đặt cá nhân phù hợp với từng bé dựa vào những phản hồi của chính họ

Ông Chang Chuan-yu, một trong những người đứng đầu dự án cho biết kết quả từ ứng dụng chính xác đến 92% cho bé dưới hai tuần tuổi, dưới hai tháng tuổi là 85% và bốn tháng tuổi thì khoảng 77%. Thực tế, từ sáu tháng tuổi trở đi, bé đã quen hơn với môi trường và không còn “quấy” quá nhiều, cha mẹ cũng sẽ hiểu bé hơn nên đến lúc đó, các nhà nghiên cứu cũng tin là sẽ không còn cần dùng ứng dụng này thường xuyên nữa.

Hiện ứng dụng được bán với giá 2.99 đô la trên cả Android và iOS.

Video ngắn về ứng dụng giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh:

https://www.youtube.com/watch?v=RpAtWrjDLZs

Tham khảo Dailymail,
Nguyễn Khánh