Nhiều hacker đến từ một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc vừa qua đã bị phát hiện đang giám sát hoạt động của các cơ quan Chính phủ Mỹ, với mục đích tìm ra lỗ hổng bảo mật, đánh cắp thông tin và phá hoại.

Reuters dẫn nguồn một công ty an ninh mạng cho biết, nhóm hacker có thể là sinh viên trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngôi trường này được biết đến như là MIT của Trung Quốc (MIT là trường đại học công nghệ hàng đầu tại Mỹ) và có kết nối chặt chẽ với Tsinghua Holdings, một công ty do nhà nước cấp vốn để tập trung vào phát triển các công nghệ tân tiến, bao gồm nhiều công trình robot và trí tuệ nhân tạo.

Các đợt tấn công hiện nhắm tới Chính quyền bang Alaska. Bên cạnh đó, một số công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và năng lượng đang bị nhóm hacker giám sát chặt chẽ.

Trung Quốc từng là đối tác thương mại quốc tế lớn nhất của Alaska trong năm 2017, với tổng kinh ngạch xuất khẩu vượt 1,32 tỷ USD. Trước tình hình căng thẳng đang leo thang giữa hai quốc gia, không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc muốn dò xét động thái đối thủ.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thống đốc Alaska cho biết: “Hàng ngày, bang Alaska, cũng như nhiều bang khác đều phát hiện vô số hành vi khả nghi muốn xâm nhập quậy phá. Chúng giống như việc ai đó kiểm tra xem cửa nhà bạn có khóa không, vậy nên sự kiện này cũng không có gì đặc biệt”.

Hacker Trung Quốc liên tục nhắm vào Chính phủ Mỹ, dù bị phát hiện vẫn chối phăng
Mọi người đi bộ gần cổng trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27 tháng 7 năm 2016. (Ảnh: Reuters / Thomas Peter)

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối lên tiếng về vấn đề này, trong khi đó Đại học Thanh Hoa chối phăng thông tin trên.

T.Vũ

Từ Khóa: