Đây không phải là chi phí mà người dùng phải trả trực tiếp, mà các nhà sản xuất điện thoại Android phải trả nếu họ muốn bộ ứng dụng Google xuất hiện trên những thiết bị của họ ở châu Âu.

Điều này sẽ khiến giá thành điện thoại Android tăng thêm trước khi đến tay người tiêu dùng ở cựu lục địa. Hay nói cách khác, người dùng điện thoại Android ở châu Âu sẽ gián tiếp phải trả khoản “phí cấp phép” để được sử dụng bộ ứng dụng Google, bao gồm những ứng dụng như: Search, Gmail, YouTube, Chrome, Maps…

Khoản phí cấp phép sẽ thay đổi tùy theo quốc gia và thiết bị, nhưng nó có thể cao tới 40 USD, tờ The Verge cho biết. Theo một tài liệu của Google, các nước trong Liên minh châu Âu sẽ được chia thành ba cấp để xác định số tiền họ phải trả (cấp có mức phí cao nhất bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đức, Na Uy và Hà Lan). Thậm chí, khoản phí cấp phép còn được chia nhỏ thành các khoản phí nhỏ hơn nữa dựa trên độ phân giải, cũng như chất lượng hiển thị của từng thiết bị cụ thể.

Bình luận về quyết định thu phí, tờ Business Insider nói rằng Google biết rõ những ứng dụng phổ biến của họ đáng giá bao nhiêu và họ muốn các nhà sản xuất Android trả tiền để tiếp cận chúng. Cách thu phí của Google khá khôn khéo vì nó không mang lại cảm giác Google thu phí từ người dùng. Nhưng nó cũng có tác dụng gây thay đổi cách nhìn nhận về mối quan hệ giữa Google và các nhà sản xuất điện thoại.

Dưới đây là chi tiết về sự thay đổi mà Google đang thực hiện :

  • Các nhà sản xuất điện thoại muốn chạy Android trên thiết bị của họ sẽ không còn bị buộc phải cài đặt riêng một gói ứng dụng Google (Search, Gmail, YouTube, Chrome, Maps…) nữa.
  • Nhược điểm là từ bây giờ Google sẽ tính phí bản quyền cho các nhà sản xuất điện thoại Android. Khoản phí cấp phép này có thể lên tới 40 USD trên mỗi thiết bị.
  • Đổi lại, các nhà sản xuất điện thoại Android có thể lựa chọn cài đặt trước ứng dụng từ Google hoặc thay thế bằng các ứng dụng khác đến từ những đối thủ cạnh tranh với Google
  • Các nhà sản xuất điện thoại Android được tự do tùy biến Android và vẫn có quyền truy cập vào các ứng dụng của Google. Trước đây, điều này không được phép.

(Tổng hợp)