The New York Times vừa đăng tải một bài viết cáo buộc Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng với 60 hãng smartphone nhưng Facebook cho rằng đó là chuyện hết sức bình thường.

Nội dung bài viết của The New York Times nói rõ Facebook và các hãng smartphone đã ngấm ngầm chia sẻ dữ liệu của người dùng hơn 10 năm qua. Giữa các bên thậm chí còn có hợp đồng quy định việc mua bán, trao đổi thông tin của người dùng.

Tờ Times cho rằng một lượng lớn dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đang bị khai thác bừa bãi mà không ai sử dụng mạng xã hội này biết đến. Bài viết nhấn mạnh việc chia sẻ dữ liệu hoàn toàn trái với điều khoản bảo mật hiện tại của Facebook, từ đó dẫn tới kết luận các công ty công nghệ đang vi phạm pháp luật và họ chính là đồng phạm với nhau.

Facebook đã ngay lập tức bác bỏ lời cáo buộc và cho rằng việc chia sẻ dữ liệu là hợp pháp. Mạng xã hội lớn nhất thế giới thậm chí còn coi đó là chuyện hết sức bình thường trong thế giới công nghệ. Facebook cho phép người dùng toàn quyền quyết định những thông tin nào họ muốn chia sẻ nhưng đa số người dùng khi thấy thông báo yêu cầu chia sẻ dữ liệu hiện lên đều ấn đồng ý cho qua. Do đó việc dữ liệu người dùng được các bên thứ ba khai thác là điều khó mà tránh khỏi.

Tranh cãi về vấn đề này vẫn tiếp tục và có lẽ câu chuyện sẽ còn kéo dài. Phải chăng việc chia sẻ dữ liệu giữa các công ty công nghệ đang tồn tại nhiều bất cập còn có thể cải thiện, hay đây là điều hiển nhiên mà người dùng buộc phải chấp nhận và các công ty công nghệ không muốn thay đổi điều này?

T.Vũ