Kể từ hôm nay, Facebook sẽ đánh giá mức độ tin cậy của chúng ta. Facebook mong muốn tất cả mọi người cùng chung tay đẩy lùi tin tức giả mạo.

Facebook cho biết họ đã âm thầm thử nghiệm thuật toán đánh giá mức độ tin cậy của người dùng từ đầu năm 2017. Thời gian thử nghiệm kéo dài tới tận bây giờ mới kết thúc cho thấy Facebook tốn rất nhiều công sức với việc này.

Trước đây, để chống lại tin tức giả mạo, Facebook cung cấp tính năng báo cáo bài viết. Tuy nhiên tính năng này trên thực tế như một con dao hai lưỡi. Đội ngũ kiểm duyệt của Facebook phải đánh giá kỹ liệu thông tin trong bài viết bị báo cáo trước khi quyết định gỡ bỏ. Nguồn nhân lực dù lớn đến đâu cũng khó có thể kiểm duyệt triệt để trước lượng người dùng khổng lồ như ngày nay. Hơn nữa, người dùng thường có xu hướng tố cáo các nội dung không trùng quan điểm với họ, thứ mà họ chỉ đơn giản là không tán thành.

Do đó, Facebook đi đến giải pháp đánh giá mức độ tin cậy của người dùng. Người nào chia sẻ nhiều tin tức giả mạo sẽ bị hệ thống trừ điểm tin cậy, từ đó những tin tức mà họ chia sẻ về sau ít được ưu tiên hơn.

Facebook bắt đầu đánh giá mức độ tin cậy của người dùng, từ giờ đừng share tin vịt nữa
Những tài khoản Facebook chuyên đăng tin vịt để câu like và share sẽ không sống lâu được nữa.

Facebook nói rằng họ sẽ chấm điểm mức độ tin cậy của người dùng theo thang điểm từ 0 đến 1. Họ không giải thích rõ về cách chấm điểm như thế nào và tại sao lại sử dụng thang điểm từ 0 đến 1. Mặc dù vậy, Facebook muốn chống lại những tổ chức, những kẻ cố ý lan truyền các câu chuyện sai sự thật nhằm giúp người dùng mạng xã hội luôn được tiếp cận với những nguồn thông tin chính xác nhất và đó là một việc làm tốt.

T.Vũ

Từ Khóa: