Các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Singapore vừa phát minh ra một loại gel hút ẩm trong không khí hiệu quả hơn nhiều so với các hạt hút ẩm đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Độ ẩm cao không chỉ gây khó chịu mà còn tạo điều kiện cho các loại nấm mốc và vi khuẩn có hại phát triển. “Singapore giống như nhiều nước nhiệt đới khác, có độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức cao từ 70 đến 80%”, Giáo sư Tan Swee Ching, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Loại gel này chủ yếu được tạo thành từ oxit kẽm, có thể hấp thụ một lượng nước nặng gấp hơn 2,5 lần trọng lượng của nó. Nó không chỉ rẻ tiền và dễ sản xuất, mà còn hoạt động tốt hơn gấp 8 lần so với các chất hút ẩm khác như silicagel và calcium chloride.

Việc sử dụng gel cũng rất đơn giản và tiện lợi. Người ta sẽ không phải đựng nó trong túi giống như các hạt hút ẩm. Vì là dạng gel nên nó có thể được phủ lên bất kỳ bề mặt nào để thực hiện chức năng hút ẩm.

Ngoài ra, các nhà sản xuất có thể khai thác loại gel hút ẩm này cho nhiều ứng dụng thực tế, chẳng hạn như làm mực dẫn điện. Đặc tính thú vị này vốn có trong vật liệu sau khi hấp thụ nước, mà không cần năng lượng bên ngoài.

TXL

Từ Khóa: