Xiaolang Zhang, một người từng làm kỹ sư ở Apple có thể phải đối mặt với 10 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 250.000 đô-la Mỹ vì tội đánh cắp bí mật công nghệ.

Cuối tuần trước, ông Zhang đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại sân bay San Jose khi chuẩn bị lên chuyến bay về quê nhà Trung Quốc. Ông bị buộc tội ăn cắp thông tin độc quyền liên quan đến dự án xe tự lái của Apple. Tại thời điểm bắt giữ, ông nói rằng mình đang làm việc cho Xiaopeng Motors, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc cũng đang phát triển các phương tiện tự lái.

Một hồ sơ LinkedIn dường như thuộc về Zhang cho thấy ông đã làm việc với Apple kể từ tháng 12/2015. Ông là chuyên gia trong việc thiết kế bảng mạch điện tử, là người tham gia chế tạo những phần cứng quan trọng nhất cho dự án xe tự lái của Apple.

Vị trí của Zhang giúp ông có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu nội bộ chứa bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ. Các tài liệu và vật dụng cụ thể mà ông đánh cắp từ Apple không được tiết lộ và có thể vẫn còn bị phong ấn trong quá trình tố tụng hình sự.

Theo một tweet từ phóng viên điều tra tội phạm Henry K. Lee, Apple lần đầu tiên nghi ngờ Zhang vào cuối tháng Tư. Zhang vừa mới trở lại công ty sau kỳ nghỉ cùng với gia đình đã liền thông báo cho cấp trên của mình rằng ông ta sẽ từ chức. Trong kỳ nghỉ đó, Zhang đã cất giấu các dữ liệu bí mật mà ông đánh cắp được từ Apple trên máy tính xách tay của vợ mình. Hôm 27/6, Apple đã báo FBI khám xét nhà của Zhang. Đến ngày 7/7, Zhang mua vé máy bay từ San Jose về Bắc Kinh nhưng đã quá muộn. Ông bị FBI bắt giữ vào phút chót, sau khi qua trạm kiểm soát an ninh sân bay.

Dự kiến, Zhang ​​sẽ phải hầu tòa vào ngày 27/7. Nếu bị kết tội, ông ta có thể phải đối mặt với bản án 10 năm tù giam cùng với một khoản tiền phạt lên tới 250.000 đô-la Mỹ.

Việt Đức