Có lẽ Apple phải tìm đường sản xuất iPhone ở những nơi khác thay vì Trung Quốc, nếu không thì Tim Cook lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa.

Như chúng ta đã biết, phần lớn điện thoại hiện nay được sản xuất hoặc lắp ráp tại Trung Quốc. Ngay cả Apple, một công ty Mỹ 100% cũng đang phụ thuộc vào năng lực sản xuất của quốc gia đông dân nhất thế giới. Nhưng điều đó sẽ phải sớm thay đổi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Tuần trước, ông Donald Trump đã đưa ra lời đe dọa sẽ áp đặt thêm một mức thuế nhập khẩu 200 tỷ USD lên hàng hoá của Trung Quốc. Trước lời đe dọa này, Trung Quốc nói rằng nếu làm vậy Mỹ sẽ phải chịu tổn thất nặng nề.

Tình hình căng thẳng đã khiến ông Tim Cook lo lắng. Theo tờ New York Times, CEO Apple đã có những trao đổi ngầm với chính phủ hai nước để đảm bảo rằng những chiếc iPhone không bị ảnh hưởng.

Điều mà ông Tim Cook băn khoăn là liệu iPhone sản xuất ở Trung Quốc khi nhập khẩu vào Mỹ có bị đánh thuế hay không, hay liệu chính phủ Trung Quốc có gây khó cho Apple để trả đũa hay không. CEO Apple lo lắng đến mức đã phải gặp riêng Tổng thống Mỹ để bày tỏ nỗi lo của mình.

Ông Donald Trump đã trấn an sự lo lắng của Tim Cook, hứa hẹn sẽ không có loại thuế mới nào được áp dụng với sản phẩm iPhone. Tuy nhiên, các cố vấn kinh tế thương mại của Nhà Trắng lại phản đối việc ưu ái, đặt iPhone là mặt hàng duy nhất được miễn thuế.

Sau cuộc gặp gỡ, ông Tim Cook cũng nói rằng Apple có thể sẽ đầu tư một khoản tiền lên tới 350 tỷ USD cho kế hoạch phát triển dài hạn trên đất Mỹ. Đó như là một lời đề nghị với ông Donald Trump. Hội đồng cố vấn ở Nhà Trắng sẽ cân nhắc và có thể xem xét một số chính sách hỗ trợ cho Apple.

T.Vũ