Nhiều người từng làm việc cho Steve Jobs kể rằng ông là một người rất lạnh lùng, khó tính và đôi khi hơi tàn nhẫn với cấp dưới. Nhưng những nhận định trên vẫn là rất khách quan nếu đem so với câu chuyện mà chính con gái Steve Jobs, Lisa Brennan-Jobs kể lại.

Trong quá khứ, đã có một thời gian Steve Jobs bị dư luận chỉ trích vì thiếu trách nhiệm với con cái. Ông đã từ chối gửi tiền hỗ trợ nuôi cô con con gái Lisa Brennan-Jobs do nghi ngờ Lisa không phải con để của mình. Mãi khi kết quả thử DNA trùng khớp được trình ra trước tòa, Steve mới miễn cưỡng thực hiện nghĩa vụ cơ bản của một người cha trước xã hội.

Giờ đây, Lisa đã 40 tuổi. Cô chuẩn bị phát hành một cuốn sách viết về tuổi thơ đen tối của chính bản thân mình khi phải sống với người cha Steve Jobs. Cô cho biết số lần cô được gặp cha mình trong thời thơ ấu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Steve cố tình né tránh và tỏ ra hờ hững với gia đình ngay cả khi Apple đã như "gà đẻ trứng vàng". Với địa vị là người đứng đầu một công ty công nghệ danh tiếng, đồng thời là một triệu phú nhưng ông vẫn để vợ con đói khổ, phải dựa vào tiền trợ cấp xã hội sống qua ngày.

Mặc dù tòa án yêu cầu Steve Jobs phải có trách nhiệm với Lisa nhưng mẹ đẻ của Lisa, bà Chrisann Brennan vẫn không hề yên tâm để con gái sống chung với cha đẻ. Nguyên nhân là do bà từng phát hiện Steve có biểu hiện biến thái, trêu ghẹo quá lố cô con gái 9 tuổi bằng các câu chuyện liên quan đến tình dục.

Lo lắng là vậy nhưng do hoàn cảnh khó khăn và muốn hàn gắn tình cảm hai cha con, cuối cùng bà Chrisann đành phải chấp nhận để Lisa đến sống cùng Steve khi cô bé vừa chạm ngưỡng tuổi thiếu niên.

Lisa không hề đòi hỏi thứ gì xa xỉ, do cuộc sống bị bao quanh bởi nỗi cô đơn nên cô chỉ khao khát sự quan tâm từ cha mình, khao khát được ông chúc ngủ ngon mỗi tối. Tuy nhiên không như mong đợi, thứ duy nhất ngoài chỗ ở và trợ cấp hợp pháp mà Lisa nhận được là sự ghẻ lạnh của Steve, cùng câu nói nhẫn tâm của bà mẹ kế Powel Jobs: "Chúng ta là những người máu lạnh như thế đấy!".

hoi ky cua con gai mo ta steve jobs la mot nguoi xau tinh va lanh lung
Bà Powel Jobs, người vợ hiện nay và là người thừa kế toàn bộ tài sản Steve Jobs để lại.

Sự tồi tệ vẫn chưa dừng lại ở đó, Steve Jobs từng có lần giả bộ làm tình với bà vợ mới ngay trong phòng khách và bắt Lisa chứng kiến. Ông một cách biến thái gọi đó là "khoảnh khắc gia đình". Hơn nữa Steve còn liên tục cắt nhiều khoản chi tiêu của Lisa và mỗi khi không vui, ông không ngừng khắc sâu vào tâm trí cô về việc ông sẽ không cho Lisa thừa kế bất cứ thứ gì hết. Steve còn thẳng thừng từ chối lắp máy sưởi trong phòng con gái khi mùa đông lạnh giá ập đến.

Khi Lisa học cấp 3, cô bắt đầu tỏ ra năng động, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường. Steve Jobs, một người cha còn hiếm khi nói chuyện với con gái lại cáo buộc Lisa không chịu dành thời gian cho gia đình: "Thế này không ổn, mày không xứng đáng là một thành viên gia đình này".

Có những giai đoạn mối quan hệ giữa hai cha con trở nên căng thẳng, Lisa phải ở nhờ nhà hàng xóm. Và cũng chính những người hàng xóm tốt bụng này đã chi trả học phí đại học cho Lisa chứ không phải ai đó. Xét theo tiêu chuẩn xã hội thì ở cương vị một người lãnh đạo, việc buông lời miệt thị hay đối đãi với nhân viên không ra gì đã là rất tệ hại, nhưng đối xử với con cái như vậy là một hành vi rất đáng bị lên án.

hoi ky cua con gai mo ta steve jobs la mot nguoi xau tinh va lanh lung

Những câu chuyện, những lời cáo buộc trên đều được tổng hợp từ cuốn ký sự của Lisa Brennan-Jobs sắp phát hành vào ngày 4/9 tới. Chúng là những hồi ức được kể lại dựa trên nhiều khung bậc cảm xúc của tác giả. Những người lắng nghe câu chuyện như chúng ta mới chỉ thấy được một mảnh ghép trong bức tranh lớn, và không thể thấu hiểu hoàn cảnh, con người thực sự, cũng như những suy nghĩ sâu xa của Steve Jobs. Không ít người đã chỉ trích cuốn sách của Lisa hoàn toàn mang tính một chiều.

Cả Powell Jobs và em gái của Steve Jobs đều chia sẻ rằng: "Steve trong câu chuyện này không phải là người chồng và người cha mà chúng tôi biết. Steve yêu Lisa, ông ấy rất hối hận vì đã không thể là người cha con bé mong đợi".

Đã là con người, bất kỳ ai đều có những ưu nhược điểm. Steve Jobs đã có công rất lớn vực dậy Apple khi công ty này đang trên bờ vực phá sản. Cũng nhờ thành công đó mà ông đã trực tiếp tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động, đồng thời nền tảng công nghệ mới do ông tạo ra là cơ hội phát triển cho hàng triệu nhân tài trẻ trên khắp thế giới. Theo lời Tim Cook, CEO hiện tại của Apple, đồng nghiệp từng sát cánh với Steve hàng chục năm, thì Steve Jobs là con người làm việc vì nghĩa lớn.

Steve Jobs với một bộ óc không ngừng sáng tạo, mang theo ước mơ làm thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ đã thực sự hoàn thành được ước nguyện đó trước khi qua đời. Ông là cha đẻ của các sản phẩm như iPhone, iPad, MacBook vốn đang chiếm lĩnh thị phần rất lớn trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tổng Hợp

Từ Khóa: