Tính năng mới được quảng cáo là sẽ tăng cường bảo mật, ngăn chặn triệt để các hành vi cố tình xâm nhập vào iPhone thông qua cổng USB/Lightning.

Apple vừa tung ra tính năng chống hack iPhone nhưng nó đã bị hoá giải một cách dễ dàng

Tính năng chống hack iPhone đang được nhắc đến là Chế độ hạn chế USB (USB Restricted Mode), được phát hành cùng phiên bản iOS 11.4. Đây là một tính năng bảo mật quan trọng để tránh các cơ quan thực thi pháp luật và hacker phá mã bảo vệ iPhone.

Nếu tính năng này, sau một tiếng đồng hồ kể từ lúc iPhone chuyển sang chế độ chờ, nó sẽ từ chối tất cả thiết bị ngoại vi kết nối thông qua cổng USB/Lightning.

Tuy nhiên, một công ty bảo mật tên là ElcomSoft đã tìm ra cách vô hiệu hóa tính năng này. Họ nói không có gì khó khăn cả, chỉ cần kết nối iPhone với một adapter, ví dụ như bộ chuyển đổi Lightning sang cổng kết nối tai nghe 3,5mm thì bộ đếm thời gian của USB Restricted Mode sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức.

Theo ElcomSoft, vấn đề có thể là do nhóm phát triển phần mềm đã quên tính đến trường hợp này. Có lẽ nào khi iPhone kết nối với thiết bị ngoại vi thông qua một bộ chuyển đổi, thì giao thức đó sẽ không được tính là một nguy cơ xâm nhập vào iPhone?

Khi bạn kết nối iPhone với máy tính, hai thiết bị sẽ trao đổi các thông tin mã hóa và thiết lập sự tin cậy. Nhưng nhiều adapter không có khả năng thực hiện điều đó, vì vậy iPhone mặc định tin cậy những phụ kiện này.

ElcomSoft cũng nói thêm việc khắc phục lỗi này có thể làm cho rất nhiều phụ kiện của bên thứ ba sản xuát trở nên vô dụng. Hiện Apple vẫn chưa có phản hồi về sự việc này.

Suti

Từ Khóa: