Apple vừa gỡ bỏ hơn 25.000 ứng dụng được cho là vi phạm quy tắc trên App Store Trung Quốc, trong đó có ít nhất 4.000 ứng dụng mang tính chất dụ dỗ người dùng chơi cờ bạc, cá độ.

“Các ứng dụng cá độ là bất hợp pháp và không được phép tồn tại trên App Store Trung Quốc. Chúng tôi đã gỡ bỏ rất nhiều ứng dụng có hành vi phát tán, dụ dỗ người dùng tham gia cá độ và chúng tôi sẽ tăng cường truy quét để môi trường App Store trong sạch hơn.” – Apple tuyên bố với BloombergThe Wall Street Journal.

Sở dĩ Apple xử lý mạnh tay như vậy là do sức ép từ kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc. Rất nhiều bản tin trên kênh này đã lên án Apple không sát sao chống lại mô hình tuyên truyền, kinh doanh online bất hợp pháp.

Không chỉ bây giờ mà ngay cả trước đây, Apple cũng thường xuyên phải điều chỉnh lại các dịch vụ của mình sao cho phù hợp với yêu cầu từ phía các cơ quan chức năng nhà nước Trung Quốc, trong đó có cả việc gỡ bỏ các ứng dụng tin tức quốc tế và dịch vụ VPN.

Chúng ta nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Gỡ bỏ các ứng dụng tiêu cực, bất hợp pháp là việc cần phải làm song gỡ bỏ các ứng dụng tin tức quốc tế thì lại là việc không đúng, không nên làm. Nếu nhìn từ góc độ bao quát hơn, nhiều công ty công nghệ Mỹ đang có xu hướng chiều theo các yêu sách từ Chính phủ Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay của ông Donald Trump.

T.Vũ

Từ Khóa: