Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn chọn vùng lãnh thổ trên iPhone của mình là Trung Quốc. Còn ở những nơi khác, mọi thứ vẫn bình thường.

Apple nhượng bộ Trung Quốc đến nỗi không công nhận Đài Loan trên iPhone, gõ chữ Taiwan là sập máy
Apple nhượng bộ Trung Quốc đến nỗi không công nhận Đài Loan trên iPhone, gõ chữ Taiwan là sập máy.

Đây là một phát hiện gây trấn động mới được chuyên gia bảo mật Patrick Wardle công bố. Wardle đang giữ chức vụ Giám đốc Nghiên cứu của một công ty bảo mật và ông đã tiết lộ chi tiết về phát hiện này trên blog cá nhân của mình.

Sự việc xuất phát từ một người bạn của Wardle không thể gõ chữ “Taiwan” trên chiếc iPhone của mình trong suốt hai năm trời. Lỗi này sẽ khiến một số ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như iMessage, Facebook Messenger và WhatsApp gặp phải tình trạng thoát đột ngột.

Sau khi phân tích, Wardle nhận thấy khi người dùng iPhone chọn vùng lãnh thổ là Trung Quốc, hoặc ngôn ngữ ưu tiên là tiếng Trung, gửi hoặc nhận tin nhắn chứa từ “Taiwan” hoặc biểu tượng lá cờ Đài Loan, máy sẽ gặp sự cố.

Phát hiện của Wardle đã mở ra một cuộc phản đối Apple. Nhiều người cho rằng Apple đã làm điều này theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc. Trong trường hợp bạn chưa biết, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan chỉ là một lãnh thổ của họ và cư xử như thể Đài Loan không tồn tại.

Về phía Apple, mặc dù công ty chưa lên tiếng về vấn đề này nhưng đã có một bản sửa lỗi được phát hành. Sau khi cập nhật bản sửa lỗi, các ứng dụng nhắn tin sẽ không bị thoát đột ngột khi bạn gõ chữ “Taiwan” nữa. Thay vào đó, máy sẽ trả về một ký tự hình vuông có dấu gạch chéo. Nếu bạn chọn vùng lãnh thổ trên iPhone không phải Trung Quốc, mọi thứ vẫn bình thường.

Apple nhượng bộ Trung Quốc đến nỗi không công nhận Đài Loan trên iPhone, gõ chữ Taiwan là sập máy
Trên những iPhone ở Trung Quốc, biểu tượng lá cờ Đài Loan bị biến đổi trở thành một ký tự hình vuông có dấu gạch chéo.
Apple nhượng bộ Trung Quốc đến nỗi không công nhận Đài Loan trên iPhone, gõ chữ Taiwan là sập máy
Quy tắc “ngầm” này được áp dụng cho tất cả các thiết bị của Apple. Những máy tính Mac chọn vùng lãnh thổ Trung Quốc cũng không bao giờ được nhìn thấy lá cờ Đài Loan hay chữ “Taiwan”.

Việt Đức