Lần đầu tiên trong 12 năm hoạt động, công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư của người dùng DuckDuckGo đã vượt mốc 100 triệu lượt truy vấn hàng ngày. Sự tăng vọt này xuất hiện khi nhiều người rời bỏ Big Tech và chuyển sang sử dụng các nền tảng thay thế cho Google, Facebook…, theo Breitbart.

ZDNet báo cáo rằng lần đầu tiên trong 12 năm hoạt động của DuckDuckGo, công cụ tìm kiếm này đã vượt mốc 100 triệu lượt tìm kiếm hàng ngày. Bắt đầu từ tháng 8/2020, số lượt tìm kiếm hàng tháng trên nền tảng này đã đạt mức 2 tỷ lượt.

So với 5 tỷ truy vấn tìm kiếm hàng ngày của Google, cột mốc mới của DuckDuckGo có vẻ nhỏ bé. Tuy nhiên nó cũng cho thấy nhiều người bắt đầu chuyển sang các giải pháp thay thế cho các hãng công nghệ lớn. DuckDuckGo đã phổ biến hơn sau khi công cụ tìm kiếm này mở rộng ra ngoài trang web của mình và hiện cung cấp ứng dụng tìm kiếm cho hệ điều hành Android và iOS và một tiện ích mở rộng cho trình duyệt web Google Chrome.

Các ứng dụng và tiện ích mở rộng DuckDuckGo đã được hơn 4 triệu người dùng cài đặt, theo một tweet của công ty vào tháng 9/2020.

DuckDuckGo khẳng định nó là công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng. Trang giới thiệu của công ty này viết “Các bạn xứng đáng có được sự riêng tư. Các công ty đang kiếm tiền trực tuyến từ thông tin cá nhân của các bạn mà không có sự đồng ý. Tại DuckDuckGo, chúng tôi không nghĩ Internet là thứ rùng rợn như vậy và có được sự riêng tư xứng đáng trên mạng nên đơn giản như việc đóng rèm cửa. Quá nhiều người tin rằng các bạn không thể mong đợi sự riêng tư trên Internet. Chúng tôi không đồng ý và thực hiện sứ mệnh của mình là đặt ra một tiêu chuẩn mới về niềm tin trên mạng”.

Khi các công ty công nghệ lớn gây sức ép và chặn cửa làm ăn của Parler (một mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận) nhiều người dùng đã bắt đầu đổ xô vào các ứng dụng và dịch vụ độc lập như Telegram và Signal.

Từ Khóa: