Tốc độ tuyệt chủng của các loài động thực vật hiện đang nhanh hơn gấp 1000 lần so với tốc độ tự nhiên do sự tác động tiêu cực của bàn tay con người.

Như chúng ta đã biết, đầu năm nay, Sudan – cá thể tê giác trắng đực cuối cùng đã qua đời, khiến loài này hoàn toàn bị tuyệt chủng. Bên cạnh đó, hàng trăm loài khác cũng đang phải chịu một số phận tương tự, bao gồm cả động vật và thực vật mà nguyên nhân chủ yếu đến từ con người.

Sudan – Cá thể tê giác trắng đực mới qua đời, khiến loài này hoàn toàn bị tuyệt chủng (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ David Redding và Tiến sĩ Elizabeth Boakes đến từ đại học College London (UCL) đã chỉ ra những lý do khiến điều này lại có thể gây tổn hại cho hành tinh của chúng ta.

Theo dailymail, cái chết của Sudan đã xác nhận sự tuyệt chủng của một trong những phân loài mang tính biểu tượng nhất của thảo nguyên. Loài tê giác trắng Bắc Phi này chắc chắn sẽ được con người nhớ tới, xuất hiện trong những cuốn sách ảnh hay phim tài liệu, cũng có thể sẽ được làm thành những món đồ chơi.

Nhưng với những loài mà chúng ta ít thích thú hơn hoặc thậm chí hoàn toàn không biết tới thì sao? Liệu chúng ta có lưu tâm tới sự tuyệt chủng của những con bọ cánh cứng không mấy đẹp đẽ hay những cây nấm khó coi hay không?

Có những loài động vật đang tuyệt chủng từng ngày nhưng chúng ta không hề biết đến (Ảnh: soha)

Có những lập luận thực tế mạnh mẽ chống lại sự mất đa dạng sinh học. Sự biến đổi, từ các gen riêng lẻ đến các loài, mang lại khả năng phục hồi hệ sinh thái khi đối mặt với sự thay đổi. Hệ sinh thái giữ hành tinh ổn định và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho sự ổn định của con người.

Rừng và những vùng đầm lầy ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào nguồn cung cấp nước của chúng ta, rừng ngập mặn ven biển làm giảm những cơn bão tiến vào đất liền, không gian xanh ở khu vực thành thị làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tâm thần của cư dân thành phố.

Việc con người khác thác tài nguyên thiên nhiên tới mức cạn kiệt đã khiến thế giới chưa bao giờ đứng trước nhiều sự rối loạn như lúc này. Chúng ta đang dần phá hủy hành tinh với hàng tỷ người sống trên đó, đồng thời khiến nhiều loài khác đi vào con đường tuyệt chủng.

Tốc độ tuyệt chủng ngày càng ra tăng do các hoạt động khai thác của con người (Ảnh: infonet)

Một số nghiên cứu về các loài bị đe dọa chỉ ra rằng, bằng cách nhìn vào đặc điểm của chúng, chúng ta có thể dự đoán khả năng những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Ví dụ, các động vật có cơ thể lớn hơn thì dễ bị tuyệt chủng hơn so với các loài nhỏ hơn và điều tương tự cũng đúng đối với các loài ở đầu chuỗi thức ăn. Đối với thực vật, những loài ký sinh cũng có nguy cơ cao hơn.

Các hồ sơ hóa thạch cho thấy mức độ tuyệt chủng hiện nay cao gấp 1.000 lần tỷ lệ nền của tự nhiên. Tình hình ngày càng càng trầm trọng hơn do các loài mất đi môi trường sống, nạn săn bắn, biến đổi khí hậu và sự ra đời của các loài và bệnh xâm lấn. Loài lưỡng cư có vẻ đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi môi trường, với tỷ lệ tuyệt chủng ước tính lên đến 45.000 lần tốc độ tự nhiên của chúng. Hầu hết những sự tuyệt chủng này đều không được ghi nhận, vì vậy chúng ta thậm chí không biết những loài nào đang dần biến mất vĩnh viễn.

Sự tuyệt chủng đang mở rộng phạm vi của nó, vì vậy con người cần có những hành động khẩn trương hơn trước khi tất cả vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta.

Video:

Nhật Quang