Trong tâm trí của bạn, những khoa học gia ở độ tuổi 19 sẽ trông như thế nào? Đầu bù tóc rối với cặp kính cận dầy cộp? Nhưng nếu bạn gặp nhà khoa học trẻ 19 tuổi dưới đây, sự tưởng tượng của bạn sẽ bị xóa nhòa. Bởi chàng trai trẻ này không chỉ có một trí thông minh siêu việt mà cậu còn sở hữu một vẻ đẹp nội tâm thuần khiết cùng vẻ bề ngoài ưa nhìn!

phat minh canh tay gia 1

Chàng trai trẻ có tên Easton La Chappelle, năm nay chỉ mới 19 tuổi. Dù còn khá trẻ nhưng cậu được biết đến là tài năng khoa học và công nghệ, thiên tài sáng tạo, người được gặp gỡ với tổng thống Mỹ Obama, hay thậm chí được NASA mời đến làm việc…

phat minh canh tay gia 2

Easton thậm chí còn được các phương tiện truyền thông coi như là một Steve Jobs hay Bill Gates tiếp theo. Tất cả những điều này  được bắt nguồn từ phát minh của cậu với tên: Dùng ý niệm để điều khiển cánh tay robot.

phat minh canh tay gia 3

Động lực ban đầu khiến cậu phát minh ra công nghệ này là vì muốn giúp đỡ một bé gái nhỏ. Lúc đó cậu mới chỉ 14 tuổi và là một cậu bé rất đam mê bộ phim “Robot đại chiến”. Cậu cảm thấy rằng có thể sở hữu một cánh tay robot là một điều tuyệt vời để làm. Vì vậy cậu đã dùng bộ đồ chơi Lego, dây câu cá và một số điều khiển từ xa để tạo ra một cánh tay robot nhỏ. Đây cũng được coi là một sáng chế nho nhỏ của cậu, cho đến khi cậu gặp cô bé Jenny 7 tuổi bị khuyết tật không tay.

phat minh canh tay gia 4

Với cánh tay robot nhỏ mà mình đã tạo ra, cậu đã tham gia Hội chợ Khoa học và Công nghệ. Cô bé Jenny khi nhìn thấy cánh tay do Easton chế tạo đã vô cùng phấn khích và bắt tay cậu. Easton sau khi trò chuyện với cha mẹ của Jenny mới biết, tay giả của Jenny đã phải tiêu tốn đến $ 80,000 đôla Mỹ (ước tính gần 2 tỷ vnd). Đây là một chi phí không hề nhỏ đối với một gia đình bình thường như họ. Hơn nữa theo độ tuổi ngày càng gia tăng, chiếc tay giả cũ sẽ bị đào thải và họ sẽ lại phải đổi cái mới cho cô bé, điều này đối với gia đình Jenny vô cùng khó khăn. Vì vậy Easton đã nảy ra ý nghĩ: “Mình có thể làm một điều gì đó để thay đổi cuộc sống của những người khác.”

phat minh canh tay gia 5

Kể từ đó cậu bé 14 tuổi bắt đầu chui  vào gara để thiết kế. Vốn từ một người hầu như không hề biết gì về điện tử và lập trình nhờ vào niềm tin và sự đam mê cậu đã bắt đầu từ con số 0 cho đến nghiên cứu làm ra một cánh tay giả để giúp những người tàn tật như Jenny.

Trong vòng 5 năm, Easton đã thực hiện không biết bao lần thử nghiệm, từ thiết kế ba chiều của máy thao tác cho đến linh kiện điện tử và lập trình, cậu dò dẫm bắt đầu từ những bước đi ban đầu.

phat minh canh tay gia 6

Cậu không ngừng tiếp tục thu thập thông tin phản hồi từ những người tật nguyền, hết lần này đến lần khác tối ưu hóa và cải thiện. Nhưng làm thế nào để khiến các sóng não và các thiết bị tay chân giả kết nối được với nhau vẫn là một vấn đề nan giải đối với cậu và chưa có được một bước đột phá nào. Cậu đã cố gắng tìm gặp các chuyên gia trong lĩnh vực này để hỏi và điều nhận được thường là những sự khinh miệt, nhạo báng, hay điều này không thể trả lời được. Nhưng điều đó không thể ngừng nhiệt huyết của cậu bé, thậm chí cậu chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ bỏ cuộc, luôn luôn kiên trì với lý tưởng mà mình đã chọn.  

phat minh canh tay gia 7

Cuối cùng ông trời đã không phụ lòng người có tâm, lấy cảm hứng từ sự thành công bởi một trò chơi kiểm soát bóng nhỏ bằng ý niệm, Easton rốt cuộc đã vượt khỏi xiềng xích cuối cùng này và thành công chế tạo được cánh tay robot được điều khiển bằng tâm trí. Đồng thời nhờ vật liệu mới và kĩ thuật in ấn 3D, cậu đã chế tạo được một cánh tay giả thực sự rất nhẹ. Điều tuyệt vời hơn nữa đó là giá thành sản phẩm hiện chỉ còn $500 đôla Mỹ! Mức giá rất phải chăng cho hầu hết các gia đình.

phat minh canh tay gia 8

Đây là một cảnh trong đoạn video mà cậu từng công bố trên mạng, quá trình nghiên cứu để chế tạo cánh tay cơ khí kiểm soát từ ý tưởng. Mặc dù sự chuyển động của các ngón tay vẫn còn tương đối cồng kềnh chậm, nhưng cơ bản nó đã có thể thực hiện hoạt động phù hợp với tư tưởng của chủ sở hữu một cách độc lập.

phat minh canh tay gia 9

Hiện giờ, cánh tay giả kiểm soát bằng ý tưởng này đã có thể cử động những động tác khá phức tạp. Độ linh hoạt của ngón tay và tính đồng bộ hóa đã có thể đạt đến đỉnh cao chưa từng có. Cậu thậm chí còn có thể giúp khi chủ sở hữu không động ngón tay chỉ dùng ý nghĩ đã có thể khiến cánh tay robot vận động.

Khi được các phóng viên tới phỏng vấn, cánh tay robot đột nhiên di chuyển để bắt tay các phóng viên khiến cho họ khá sốc. Mà điều này là do ý tưởng của Easton tiến hành khống chế kiểm soát.

phat minh canh tay gia 10

Sau khi đạt được một sự thành công tuyệt vời như vậy, Easton đã không hề muốn lấy bằng sáng chế phát minh cho mình mặc dù điều đó tương đương với việc cậu sẽ mất rất nhiều về quyền lợi cũng như doanh thu khổng lồ từ việc sản xuất tay giả. Ngược lại cậu đã làm một việc tuyệt vời và ý nghĩa hơn bao giờ hết, tiết lộ mã code trình tự giúp cho tất cả mọi người đều có thể tải xuống trực tiếp từ mạng và tự chế tạo, giúp cho nhiều người khuyết tật hơn nữa được hưởng lợi. Bên cạnh đó những chuyên gia đã từng phủ định cậu đã chủ động đến để giúp cậu có thể tiếp tục cải thiện và nghiên cứu chuyên sâu hơn, đạt được ứng dụng rộng hơn và sâu hơn.

Ý chí kiên định, sự quyết tâm không dừng bước bởi khó khăn, lòng từ bi lương thiện luôn muốn giúp đỡ người khác của Easton thật sự đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Nó khiến chúng ta cảm nhận được lòng tốt, sự đam mê học hỏi không ngừng của cậu, ngay cả khi bị nhận những lời cười chê hay lợi ích làm giàu cho bản thân, cậu cũng đều coi rất nhẹ. Trong con mắt chàng trai trẻ này, việc đem lại hạnh phúc cho mọi người mới là điều cậu mong muốn. Quả thực rất đáng khâm phục!

Bạch Mỹ

Xem thêm: