Fernando Corbato, “cha đẻ” của mật khẩu máy tính, vừa qua đời. Trước khi có ý tưởng sáng tạo của người đàn ông này, nhiều người dùng Internet khi đó vẫn có thể tự do truy cập dữ liệu của người khác trong cùng một hệ thống mạng.

Fernando Corbató, cha đẻ đằng sau mật khẩu máy tính, đã qua đời hôm thứ 6 tuần trước (12/7) tại một viện dưỡng lão ở bang Massachusetts (Mỹ) do biến chứng của bệnh tiểu đường. Ông hưởng thọ 93 tuổi. Trước đó ông đang là giáo sư danh dự tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Soha dẫn nguồn từ New York Times cho hay.

'Cha đẻ' đằng sau mật khẩu máy tính vừa qua đời
Tiến sĩ Corbató đã phát minh ra mật khẩu máy tính. Ông vừa qua đời ngày 12/7, thọ 93 tuổi. (Ảnh: Soha)

Trong sự nghiệp của mình, TS Corbato đã góp phần tạo ra nhiều tiến bộ quan trọng trong ngành khoa học máy tính. Đáng chú ý nhất phải kể đến trong các phát kiến của ông là mật khẩu, Zing dẫn theo The Next Web cho biết.

Mật khẩu được ứng dụng lần đầu trên Hệ thống Chia sẻ Thời gian Máy tính (CTSS). Nó cho phép nhiều người cùng truy cập và sử dụng một máy tính và bảo mật bằng mật khẩu.

Sáng kiến này đã giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của các lập trình viên. Thay vì phải đợi đồng nghiệp làm xong công việc mới được sử dụng được máy tính như trước, thì giờ đây với tài khoản riêng (kèm mật khẩu riêng), khi người này nghỉ, người khác có thể sử dụng chung máy tính đó, mà vẫn đảm bảo được việc bảo mật thông tin và dữ liệu. Cùng lúc, CTSS cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy tính.

'Cha đẻ' đằng sau mật khẩu máy tính vừa qua đời
Fernando Corbató lúc còn trẻ, làm việc tại phòng nghiên cứu máy tính ở Viện MIT. (Ảnh: mosaiquefm.net)

“Hệ thống chia sẻ thời gian đã thay đổi hoàn toàn cách người ta sử dụng máy vi tính”, Stephen Crocker, một nhà nghiên cứu máy tính và là người tiên phong trong lĩnh vực Internet, nhận định.

Sau khi tham gia dự án CTSS, Corbato bắt đầu tạo ra Multics, ngôn ngữ lập trình có ảnh hưởng rất lớn đến các máy tính ngày nay. Tuy rằng thất bại về mặt thương mại, nhưng dự án này đã truyền cảm hứng cho việc sáng tạo ra Unix – tiền thân của hệ điều hành Linux ngày nay (bên cạnh hai hệ điều hành phổ biến nhất là Windows và MacOS).

'Cha đẻ' đằng sau mật khẩu máy tính vừa qua đời
Hệ điều hành Linux. (Ảnh: Lifehacker)

Công trình của Corbato cũng truyền cảm hứng cho MIT ra mắt Project MAC, tiền thân của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính. 

Năm 1990, Tiến sĩ Corbató nhận giải thưởng A.M. Turing, một giải thưởng tương đương với giải Nobel trong lĩnh vực máy tính, theo Soha.

Quang Khánh

Video: Hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu cho máy tính Win 10

videoinfo__video3.dkn.news||13ab6512b__

Ad will display in 09 seconds