Các nhà nghiên cứu ở Anh đã tìm thấy dấu vết của côcain, dược phẩm và thuốc trừ sâu bất hợp pháp trong các mẫu tôm nước ngọt. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London và Đại học Suffolk đã thử nghiệm sự phơi nhiễm của động vật hoang dã như tôm nước ngọt với các vi chất dinh dưỡng khác nhau tại 15 địa điểm khác nhau trong hạt Suffolk, Anh, theo CNN.

Các nhà khoa học tìm thấy côcain trong tôm ở Anh
(Ảnh: CNN)

Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy côcain bất hợp pháp trong các mẫu tôm thử nghiệm ở vùng nông thôn nước Anh. Côcain đã được tìm thấy trong tất cả các mẫu tôm được thử nghiệm, trong đó Ketamine (một loại chất gây nghiện khác, còn gọi là xì ke) cũng khá phổ biến.

“Sự xuất hiện thường xuyên của thuốc bất hợp pháp trong động vật hoang dã là điều khá ngạc nhiên”, Leon Barron từ ĐH King’s College London nói trong một thông cáo báo chí.

“Chúng tôi có thể mong đợi nhìn thấy những thứ này ở các khu vực đô thị như London, chứ không phải ở các lưu vực nhỏ hơn và vùng nông thôn”, Barron nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của Fenuron, một loại thuốc trừ sâu đã bị cấm từ lâu ở Anh, Barron bổ sung. Ông cũng cho biết chưa xác định được nơi thải ra loại thuốc trừ sâu này.

Các nhà khoa học tìm thấy côcain trong tôm ở Anh
(Ảnh: Fox 61)

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Môi trường quốc tế (Environment International).

“Mặc dù nồng độ thấp, chúng tôi có thể xác định các hợp chất có thể gây lo ngại cho môi trường và đặc biệt là có thể gây rủi ro cho động vật hoang dã”, Thomas Miller từ Đại học Hoàng gia London trao đổi với CNN.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng trong khi mối quan tâm của cộng đồng đối với sức khỏe môi trường đã đề cập và nhấn mạnh đến các vấn đề như vi nhựa và biến đổi khí hậu, nhưng vẫn có các lĩnh vực khác cần được xem xét và quan tâm.

“Tác động của ô nhiễm hóa học “vô hình” (như côcain) đối với sức khỏe động vật hoang dã cần nhiều sự quan tâm hơn ở Anh và các chính sách có thể được đưa ra dựa trên các nghiên cứu như thế này”, Nic Bury từ Đại học Suffolk nhận định, trong trao đổi với CNN.

Các nhà khoa học tìm thấy côcain trong tôm ở Anh
(Ảnh: The Independent)

Nồng độ cao Benzoylecgonine, chất chuyển hóa chính trong côcain, trước đây đã từng được phát hiện trong nước thải ở London.

Không chỉ ở Anh, Cocain cũng đã được phát hiện tại nhiều dòng sông trên thế giới. Lượng cocain xâm nhiễm này đã không chỉ tác động đến loài tôm, mà còn khiến cả loài lươn bị tăng động, theo một báo cáo vào đầu năm nay.

Các hạt vi nhựa cũng là một mối quan tâm, bởi các hạt vi nhựa nhỏ đã được tìm thấy trong cá, rùa biển và thậm chí là côn trùng bay.

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chúng đang xâm nhập vào cơ thể người, khi phát hiện ra các vi nhựa trong phân người lần đầu tiên vào năm 2018.

Video: Mẹ bán ma túy cho chính con trai bị nghiện ở Đắk Lắk – VTC News

videoinfo__video3.dkn.news||1a38dd6bb__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: