Theo học thuyết tiến hóa, con người chỉ mới tồn tại không lâu, chưa tới 1 vạn năm, khoa học hiện đại là tân tiến nhất. Tuy nhiên càng ngày các nhà khảo cổ học càng tìm ra được những tàn tích của nhiều nền văn minh con người mấy triệu năm trước, có khi còn hiện đại và văn minh hơn bây giờ. Hy vọng loạt bài này sẽ giúp độc giả có thêm cái nhìn về lịch sử, nền văn hóa con người đã từng thất lạc trong quá khứ.

Sonchis thành Sais* là vị tư tế Ai Cập được ghi chép trong các văn bản Hy Lạp cổ, người đã tiết lộ những thông tin mê hoặc về huyền thoại Atlantis. Tuy nhiên hiện có rất ít thông tin về vị này.

Ai đã cho ông biết về các sự kiện diễn ra cách thời của ông hàng ngàn năm?

Ông đã mô tả những đế chế cổ đại hùng mạnh, những thảm họa thiên nhiên và một cuộc chiến tranh lớn hủy diệt nền văn minh cổ đại rực rỡ. Nếu Sonchis thành Sais là một thành viên của Shemsu- Hor, được biết đến là Hậu duệ của Horus thì có thể lịch sử Ai Cập cổ đại thậm chí còn phức tạp hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Sonchis thành Sais nói rằng có chiến tranh giữa Athens và một nền văn minh cổ đại từ Atlantis

Sonchis thành Sais tiết lộ nền văn minh Atlantis từng chiến tranh với Athens

Việc Sonchis thành Sais có phải là một nhân vật lịch sử có thật hay không chưa bao giờ được xác nhận và các nhà sử học có nhiều ý kiến về chủ đề này. Vị tư tế Ai Cập cổ đại bí ẩn này được nhắc đến trong cuộc đối thoại của nhà triết học Hy Lạp cổ đại lừng danh Plato, Timaeus và Critias, được ghi chép lại vào khoảng năm 360 TCN.Trong một chuyến đi đến Ai Cập, một chính khách, nhà lập pháp và nhà thơ tên là Solon (635-558 TCN) đã gặp một vị tư tế rất già và được ông kể một câu chuyện kì lạ.

Solon đến thăm thành phố cổ của Sais, nơi ông gặp các tư tế của nữ thần Neith –  vị thần giữ vai trò quan trọng trong thần thoại Ai Cập.

Nữ thần Neith không chỉ là nữ thần Chiến Tranh và Thêu Dệt mà còn là người sáng tạo ra thế giới và là mẹ của Thần Mặt Trời Ra, vì vậy bà là mẹ của tất cả các vị Thần. Nữ Thần Neith là Nữ thần bảo trợ cho thành phố của Sais, vốn là một trung tâm tín ngưỡng thời tiền sử ở miền Bắc Ai Cập.

 Thành phố cổ của Sais

Tại thành phố của Sais, Solon trò chuyện với một vị tư tế Ai Cập đã nhiều tuổi, người sau này được các nhà lịch sử học Hy Lạp cổ đại gọi là Sonchis thành Sais.

Sonchis thành Sais nói rằng 9000 năm trước đây, Athen đã từng chiến tranh với một thế lực hùng mạnh từ Atlantis. Nền văn minh huy hoàng sau đó bị hủy diệt bởi một thảm họa khủng khiếp. Vị tư tế Ai Cập cũng nói rằng câu chuyện về thảm họa được ghi lại trong thánh đường Ai Cập.

Plutarch vùng Chaeronea (46-122), một triết gia và tác gia người Hy Lạp có ảnh hưởng, nổi tiếng với tiểu sử và các lý luận đạo đức đã viết trong tác phẩm Cuộc đời của Solon rằng: “Gần cửa sông Nile, bên bờ Canopus nắng vàng, (Solon) đã dành thời gian nghiên cứu cùng Psenophis của thành Heliopolis và Sonchis của thành Saïte, những bậc tư tế thông tuệ nhất; từ họ, theo lời Plato, (Solon) đã có được những hiểu biết về lịch sử Atlantis, để rồi mang vào thơ ca và đề xướng việc đem nó vào kho tàng tri thức của Hy Lạp.”

Có phải Shemsu Hor có nguồn gốc từ Atlantis?

Danh tín của Sonchis thành Sais vẫn còn là bí ẩn. Làm cách nào và từ ai ông biết được những điều về Atlantis? Phải chăng ông là một trong số những Shemsu Hor?

Shemsu Hor là từ dùng để chỉ các vị vua nửa người nửa Thần, các vị tư tế và những người gìn giữ tri thức thiêng liêng. Họ đôi khi còn được xem như các thành viên của tổ chức bí mật cổ đại đầu tiên. Họ có mặt ở Ai Cập trong thời đại Hoàng Kim của các vị vua Thần nguyên thủy và họ vẫn ở lại đó một thời gian lâu sau khi những vị vua này quay trở về Thiên quốc.

Trong cuốn sách của mình, Ai Cập cổ đại năm 39.000 TCN: Lịch sử, Công nghệ và Triết học của nền văn minh X, tác giả Edward Malkowsk-nhà nghiên cứu lịch sử đã đưa ra một số câu hỏi thú vị và xác đáng liên quan đến sự hủy diệt của Atlantis và mối liên quan của lục địa đã mất với những Hậu Duệ của Horus.

Những người Ai Cập cổ đại khẳng định rằng nền văn minh của họ là di sản được Thần trực tiếp truyền lại, những vị Thần này cư ngụ ở Ai Cập hàng ngàn năm trước các triều đại Pharaon. Chúng ta có rất ít thông tin về thời kì Thần thoại Ai Cập khi các vị Thần cai trị. Ghi chép trên giấy papyrus và danh sách các vị vua trước các triều đại của Manetho đã tiết lộ rằng Thần Thoth từng có mặt ở Ai Cập cổ đại từ năm 33 389 đến 23 642 TCN.

Manetho là một tư tế sống ở Sebennytos vào thế kỉ thứ 3 TCN, từng nghiên cứu tại thư viện nổi tiếng của Alexandria. Ngày nay ông được nhiều người gọi là “Cha” của Ai Cập cổ vật học.

 Các vị Thần và Shemsu Hor của Ai Cập cổ đại có phải đến từ Atlantis?

Manetho chia các triều đại Thần Ai Cập thành 3 nhóm: Thần, Anh hùng và “Người”. Ông ghi rõ tất cả các vị Thần Ai Cập chúng ta quen thuộc ngày nay từ Trái Đất, đều đã trở thành các Thần trên Thượng giới và liên kết với các ngôi sao khi họ quay trở về Trời.

Phần đặc biệt này đánh đố nhiều nhà nghiên cứu vì cụm từ “có nguồn gốc từ Trái Đất” của Manetho đã đưa đến một số cách giải thích.

Chúng ta biết rằng, Shemsu Hor là các vị tư tế và người nắm giữ tri thức thiêng liêng. Sonchis thành Sais cũng là một vị tư tế và rất có thể là Hậu Duệ của Horus. Nếu đúng là trường hợp này, giả thuyết rằng những điều ông biết về đại thảm họa hủy diệt Atlantis có liên quan đến những Shemsu Hor là hợp lý.

Liệu Shemsu Hor là những người sống sót sau trận đai hồng thủy hủy diệt Kỷ Băng Hà? “Có thể đó là cốt lõi câu chuyện mà các tư tế ở Sais đã kể cho Solon,” Malkowski đặt câu hỏi trong cuốn sách của ông.

Nếu Sonchis thành Sais là một nhân vật lịch sử có thật và câu chuyện của ông về nền văn minh cổ đại huy hoàng cũng như sự hủy diệt của nó là dựa trên các sự kiện chân thực, vậy thì điều này chỉ ra rằng các vị Thần Ai Cập cổ đại và những bán Thần là đến từ lục địa đã mất Atlantis. Điều này cũng có thể giải thích được vì sao Manetho lại viết rằng các vị Thần đến từ Trái Đất mà không đề cập đến nơi nào khác.

Lịch sử Ai Cập cổ đại mê hoặc và đầy bí ẩn. Tất cả những mô tả cổ xưa này chắc chắn khiến bạn tự hỏi điều gì đã xảy ra trong quá khứ.

(*) Sonchis thành Sais là vị tư tế ở một thành phố cổ có tên gọi là Sais

Ngự Yên (biên dịch từ ancientpages)

Xem thêm: