Apple đang thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng iPhone nhắn tin cho nhau mà không cần kết nối Wi-Fi hoặc mạng di động, trang IDROPNEWS cho hay.

Tương tác giữa iPhone với iPhone

Trang The Information mô tả nền tảng này là một tính năng “giống bộ đàm”, nhưng dùng để nhắn tin văn bản. Nó hoạt động bằng cách gửi tin nhắn qua sóng radio tầm xa, mà không cần đến mạng di động.

Apple thử nghiệm tính năng cho phép iPhone nhắn tin mà không cần Wi-Fi hay kết nối mạng
Người dùng iPhone sẽ có thể nhắn tin cho nhau cả khi không có kết nối mạng (ảnh: Vietnamnet)

Một nguồn tin cho biết công nghệ này được thiết kế để sử dụng phổ tần 900 MHz, mà đã được sử dụng thực tế trong các ngành dầu khí và cơ sở hạ tầng.

Nói cách khác, nó có thể cho phép người dùng gửi iMessage cho người dùng iPhone khác trong khu vực dù không có kết nối di động hoặc mạng Wi-Fi.

Điều này có thể rất hữu ích khi ta đi cắm trại, đi bộ đường dài hoặc trượt tuyết ở các địa điểm xa xôi hẻo lánh mà không có sóng Wi-Fi hoặc sóng di động (hoặc có nhưng sóng yếu!). Điều này không phải hiếm gặp. Chúng ta thường nghe các nhà mạng nói họ đã phủ sóng toàn quốc, nhưng thực ra đó chỉ là một cách nói tương đối mà thôi. Nhiều vùng xa xôi hẻo lánh thậm chí không được đặt trạm phát sóng, nên nếu ta chẳng may dã ngoại đường dài ở đó thì trên thực tế sẽ bị cách biệt với thế giới bên ngoài. Không có sóng di động thì không thể liên lạc với ai, và tất nhiên khi đó cũng chẳng thể kết nối 3G và 4G để vào mạng, lướt Facebook!

Apple được cho là đang phối hợp với Intel về hoàn thiện tính năng này, được đặt tên là Dự án OGRS, có lẽ là viết tắt của Off Grid Radio Service (Dịch vụ Radio Ngoại mạng lưới quốc gia). 

Mặc dù tính năng này được so sánh với chức năng của bộ đàm, điều quan trọng cần lưu ý là nó không liên quan đến tính năng bộ đàm của Apple Watch – vốn phải dựa trên kết nối di động hoặc kết nối không dây.

Apple thử nghiệm tính năng cho phép iPhone nhắn tin mà không cần Wi-Fi hay kết nối mạng
Apple Watch có tính năng bộ đàm, nhưng phải kết nối mạng (ảnh: Tinh Tế)

Tính năng này sẽ sớm trở thành hiện thực?

Thật không may, việc phát triển tính năng mới này đã bị hoãn (trong thời điểm hiện tại), theo một báo cáo mới của trang The Information.

Không rõ lý do tại sao Apple quyết định ngừng phát triển công nghệ này, nhưng trang The Information cho rằng một phần nguyên nhân là do giám đốc điều hành đứng đầu dự án này của hãng, Rubén Caballero, đã nghỉ việc tại gã khổng lồ công nghệ vào đầu năm nay. 

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta bắt gặp báo cáo về việc Apple phát triển hệ thống liên lạc không dây.

Trước đây công ty đã đăng ký một số ứng dụng bằng sáng chế cho công nghệ liên lạc ngoại tuyến tầm ngắn không dựa trên kết nối Wi-Fi và di động.

Vì vậy, tuy rằng tính năng này có thể đang gặp trở ngại, vẫn có khả năng nó sẽ xuất hiện trong những dòng iPhone sắp tới. Một trong những nguồn tin của trang The Information thậm chí còn khẳng định điều này.

Công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng iPhone tương thích mạng 5G đầu tiên vào năm 2020.

videoinfo__video3.dkn.news||59e2b4ce0__

Ad will display in 09 seconds