Truyền thông Ấn Độ hôm thứ 2 vừa qua đưa tin, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ (MeitY) đã ra lệnh cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng di động đến từ Trung Quốc, theo Economic Times.

Trước đó vào tháng 6 năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc này với tuyên bố chúng “gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng.”

Danh sách bao gồm TikTok, Helo, We Chat, UC Browser của Alibaba và UC News, Shein, Club Factory, Likee, Bigo Live, Kwai, Clash of Kings và Cam Scanner và nhiều ứng dụng khác.

Sau đó, trong một thông báo vào tuần trước, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết các công ty sở những hữu ứng dụng này đã không đưa ra được câu trả lời và giải thích thỏa đáng. Do đó, 59 ứng dụng Trung Quốc sẽ bị cấm vĩnh viễn tại tại nước này.

Các ứng dụng đã bị chặn theo mục 69A của Đạo luật Công nghệ Thông tin và các điều khoản có liên quan theo quy tắc CNTT 2009.

Ấn Độ đã cấm thêm 118 ứng dụng di động của Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và vào tháng 11, chính phủ nước này đã chặn 43 ứng dụng mới của Trung Quốc, bao gồm cả trang web mua sắm AliExpress.