Những lời tiên tri luôn khiến con người phải kinh ngạc bởi tính chính xác về những dự đoán trong tương lai. Từ trăm năm trước những tiên đoán này giờ đây đã có nhiều điều ứng nghiệm.

Vào tháng 12 năm 1990, John Elfreth Watkins giới thiệu trên tạp chí Ladies’ Home Journal về các lời tiên tri liên quan đến nước Mỹ và thế giới vào cuối thế kỷ 20 được ông sưu tầm và tổng hợp. Trong cuốn sách “Sẽ có những thay đổi gì trong 100 năm tới?”, Watkins đã đi thăm vài trung tâm nghiên cứu lớn nhất, thỉnh giáo những người có kiến thức sâu rộng và vô cùng cẩn trọng hỏi những người đó rằng trước năm 2001, sẽ có những thay đổi gì trong lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Kết quả chứng minh, trong đó có một số tiên tri vô cùng chuẩn xác, tuy nhiên vẫn có một số tiên tri vốn dĩ không liên quan gì đến thực tế. Trong bài viết dưới đây sẽ liệt kê 14 lời tiên tri, và có kèm theo phân tích ngắn gọn.

Tiên tri 1

Xe hơi sẽ rẻ hơn ngựa của ngày nay. Người nông dân sẽ có xe chở cỏ bằng động cơ, xe chở hàng bằng động cơ, máy cày, máy cào, máy cào cỏ. Bên trong những phương tiện vận chuyển này được lắp đặt động cơ nặng 1 pound cung cấp động lực, tương đương với sức kéo của hai con ngựa trở lên. Trẻ em sẽ ngồi xe trượt bằng điện vào mùa đông.

Đến lúc đó thiết bị động cơ sẽ thay thế tất cả phương tiện vận chuyển bằng ngựa kéo mà hiện nay chúng ta đang biết đến. Tương lai còn có xe tang di động, tàu tuần tra cơ động của công an, xe cứu thương di động và máy quét đường di động. Tương lai ngựa được dùng trong lao động cũng sẽ hiếm thấy như bò đực dùng trong lao động hiện nay.

Tình hình thực tế: Lời tiên tri kể trên có một phần đúng. Thông thường mà nói, ngoại trừ triển lãm ngựa và đua ngựa ra,  giá trị của ngựa thực sự rẻ hơn xe hơi rất nhiều. Tuy nhiên, ý chính của tiên tri này thì lại chính xác. Tại nước Mỹ, xe hơi, xe tải và xe buýt đã thay thế ngựa, trở thành phương tiện giao thông và vận chuyển quan trọng.

Tiên tri 2

Trên các con đường trong thành phố sẽ không có xe hơi qua lại liên tục không ngừng. Bởi vì không gian trong thành phố có hạn, phương tiện giao thông dày đặc sẽ được thiết lập ở dưới đất hoặc là ở trên mặt đất. Hầu hết các thành phố sẽ buộc phải xây dựng các đường hầm hoặc tàu điện ngầm được chiếu sáng và thông gió rất tốt, hoặc là cầu cạn có “lối đi di chuyển” có thể đi lên trên tầng cao nhất.

Trên các tuyến đường dưới lòng đất hoặc ở trên không đều có xe cộ qua lại, chúng chở đầy hành khách hoặc hàng hóa. Tàu điện ngầm hoặc đường hầm sẽ tiếp tục bảo lưu tàu siêu tốc. Lúc đó thành phố sẽ không còn tiếng ồn.

Tình hình thực tế: Giữa thế kỷ 20, hầu hết các thành phố ở Mỹ đều tháo dỡ mạng lưới xe điện ở mặt đường, hoặc chuyển đổi chúng thành tuyến đường sắt nhẹ. Tuy nhiên, New Orleans và Toronto vẫn sử dụng mạng lưới xe điện ở mặt đường, hơn nữa phương pháp và bố cục sử dụng vẫn giống với cơ bản của 100 năm trước. Nhưng còn Boston, San Francisco, Philadelphia và Pittsburgh đã xây dựng lại mạng lưới xe điện của họ thành mạng lưới đường sắt nhẹ.

Tiên tri 3

Tốc độ của tàu hỏa sẽ đạt đến 2 dặm Anh một phút, tốc độ của tàu tốc hành sẽ đạt đến 150 dặm Anh mỗi giờ. Ngồi tàu tốc hành từ New York đến San Francisco chỉ mất một ngày một đêm. Đến lúc đó các toa tàu hỏa dài sẽ được kéo bởi đầu máy điện có hình điếu xì gà, có thể được làm mát tự động bằng phương pháp thủ công.

Trên các tuyến đường sắt sẽ không còn khói và tro than, bởi vì lúc đó tàu hỏa vừa không vận chuyển than, vừa không cần dùng than làm nhiên liệu. Tàu hỏa sẽ không cần phải dừng lại nửa đường để đổ thêm nước nữa. Khi đi qua khu vực nóng bức hoặc nhiều cát bụi, hành khách có thể đóng cửa sổ lại.

Tàu hoả đã được làm mát tự động và không còn phải sử dụng than làm nhiên liệu (Ảnh: Pixabay)

Tình hình thực tế: Tốc độ tối đa của tàu tốc hành (TGV) nổi tiếng của nước Pháp có thể đạt đến 186 dặm. Điều này gần như tương đương với 3 dặm mỗi phút. Trong điều kiện thử nghiệm đặc biệt, tốc độ của TGV đạt đến 320 dặm mỗi giờ. Hệ thống đường sắt cao tốc ở các khu vực Châu Âu và Châu Á đang được nhanh chóng mở rộng, nhưng về phương diện này thì Mỹ khá là lạc hậu.

Tàu tốc hành ACELA EXPRESS duy nhất của Mỹ, vận tốc từ Boston đến Washington có thể đạt 150 dặm một giờ, nhưng điều không may là lại không có “tàu tốc hành nhanh nhất” từ New York đến San Francisco. Trên thực tế, ngồi tàu tốc hành từ New York đến San Francisco mất từ 70 đến 80 phút.

Tàu có thể sẽ dừng nửa chừng ở Washington hoặc Chicago, vì vậy bạn sẽ ở lại trên tàu khoảng ba ngày rưỡi. Nhưng những đoàn tàu này có thể được làm mát tự động, và chúng không còn sử dụng than làm nhiên liệu nữa. Tuy tàu hỏa không cần phải dừng lại nửa đường để thêm nước, nhưng chúng vẫn phải thường xuyên dừng lại để nhường đường cho một xe chở hàng đi qua.

Tiên tri 4

Tương lai sẽ xuất hiện tàu ở không trung, nhưng về phương diện chở khách và vận chuyển hàng hóa thì vốn dĩ không thể nào sánh được với xe cộ ở mặt đất và tàu thuyền trên mặt nước. Tuy nhiên, tất cả các nước quân sự sẽ sử dụng chúng như là một loại vũ khí mang tính hủy diệt. Một số sẽ được dùng để vận chuyển hành khách và hàng hóa. Ngoài ra, một số sẽ được các nhà khoa học dùng để tiến hành công tác nghiên cứu khảo sát độ cao trên Trái Đất.

Tình hình thực tế: Thật ra khả năng chở hành khách và hàng hóa của thuyền trên không trung (máy bay) hoàn toàn có thể so sánh với xe cộ trên mặt đất và tàu thuyền trên mặt nước. Ở Mỹ lại càng như vậy, bởi vì trong tình huống thông thường, sở dĩ có sự cạnh tranh trong di chuyển bằng đường hàng không là vì chính phủ đưa ra rất nhiều trợ cấp.

Mọi người đều biết, do nguồn vốn cơ bản yếu kém nên ngành hàng không của Mỹ luôn đứng trước nguy cơ phá sản. So sánh với giao thông đường bộ và đường sắt, thì thành tích về phương diện chặng ngắn và chặng trung bình trong di chuyển bằng đường hàng không nhỏ hơn. Tuy nhiên, máy bay thật sự được tất cả các quốc gia sử dụng như phương tiện quân sự. Sự cố 9.11 năm 2001 chứng minh rằng, nhân viên phi quân sự cũng xem máy bay là vũ khí chí mạng.

Tiên tri 5

Tương lai sẽ không có muỗi, cũng không có ruồi. Đương nhiên những thứ như ruồi muỗi thì không cần thiết phải có nữa. Trên thực tế, đến lúc đó muỗi, ruồi và gián đều đã tuyệt chủng rồi. Cục Y tế cũng sẽ loại bỏ tất cả các bệnh do muỗi gây ra, tiêu diệt tất cả các nơi sinh sản của muỗi, khơi thông tất cả các vũng, lấp tất cả các đầm lầy và xử lý hóa học tất cả các dòng nước tù đọng.

Tình hình thực tế: Sự thật không phải như vậy, theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người tử vong vì bệnh sốt rét, đây là một loại bệnh do muỗi gây ra cho con người.

Theo Vision Times

(Còn tiếp)

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: