Bạn sẽ bất ngờ trước những bí ẩn khoa học sau đây và cảm thấy mình thật nhỏ bé trước vũ trụ rộng lớn này. 

1.  Độ dài của tất cả ADN trong cơ thể người gộp lại gấp 8,5 lần đường kính của Hệ Mặt Trời

(Ảnh: Internet)

Hệ Gene Người, mã di truyền trong mỗi tế bào của người, chứa 23 phân tử ADN, mỗi phân từ cấu tạo từ khoảng 500 nghìn tới 2,5 triệu cặp nucleotide. Các phân tử DNA này có chiều dài 1,7 – 8,5 cm khi không cuộn xoắn (tức trung bình khoảng 5 cm). Có khoảng 37 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể người và nếu bạn tháo xoắn và duỗi thẳng tất cả ADN trong mỗi tế bào rồi sắp thành một hàng, đầu ADN này nối với đuôi ADN kia, chúng ta sẽ có một chuỗi ADN với chiều dài tổng cộng 2×1014 m, hay ngang bằng 8,5 lần đường kính của cả Hệ Mặt Trời.

2. Chúng ta vác trên mình lượng tế bào vi khuẩn gấp 10 lần các tế bào cấu thành lên chính cơ thể chúng ta

(Ảnh: Internet)

Chúng ta rửa tay thường xuyên, phun xịt nhà cửa, và nhăn mặt khó chịu khi ai đó hắt hơi ngay kế bên. Trên thực tế, chúng ta rất sợ vi khuẩn và làm mọi thứ để tránh phải tiếp xúc với chúng. Nhưng một sự thật đáng ngạc nhiên là, chúng ta đang mang trên mình cả tá vi khuẩn ngoại lai, tất cả chúng có thể đổ đầy một chai nước ngọt 1,8 lít. Đặc biệt, số lượng vi khuẩn trong 1,8 lít đó gấp 10 lần các tế bào cấu thành nên chính cơ thể chúng ta, theo Carolyn Bohach, nhà vi sinh vật học tại Đại học Idaho, Mỹ. Tất nhiên, đừng vội lo lắng, hầu hết chúng là các vi khuẩn có lợi (hay lợi khuẩn), hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và duy trì khả năng miễn dịch…

3. Từ lúc được sản sinh, một hạt photon ánh sáng phải mất tới 40.000 năm để thoát ra khỏi mặt trời

(Ảnh: Internet)

Để vượt qua quãng đường 696,000 km từ lõi mặt trời tới bề mặt, một hạt photon ánh sáng phải mất tới 40.000 năm, nhưng chỉ mất 8 phút cho đoạn đường còn lại tới Trái đất. Nói cách khác, ánh sáng đến với chúng ta hôm nay là năng lượng được sản sinh từ hàng chục ngàn năm trước!

 4. Trải dài 2000 km, rạn san hô Great Barrier Reef là cấu trúc sống lớn nhất trên trái đất

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Với độ dài trên 2000 kilômét, rạn san hô Great Barrier là cấu trúc sống lớn nhất trên trái đất, bao gồm một lượng lớn ống san hô động lập – các loài động vật thân mềm, không xương sống – nối với nhau bởi mô thịt. Great Barrier là một hệ thống liên kết khoảng 3.000 rạn san hô và 900 đảo san hô, được chia cắt bởi các con đường hẹp, và nằm ngay dưới bề mặt biển San hô. Đây là cấu trúc sống lớn nhất trên trái đất và là duy nhất có thể quan sát từ không gian.

5. Lượng nguyên tử trong một thìa cà phê nước thông thường khi được sắp thẳng hàng sẽ dài gấp 10 lần bề ngang hệ mặt trời

(Ảnh: Internet)

Một thìa nước (khoảng 5ml) chứa 2×1023 phân tử nước, mỗi phân tử nước được cấu thành từ 3 nguyên tử: hai hydro và một oxy. Kết quả, nếu bạn sắp chúng thẳng hàng với nhau, bạn sẽ có một sợi dây nguyên tử với chiều dài 50 tỷ km, hay gấp 10 lần đường kính hệ mặt trời.

6. Trong một đời, một người bình thường đi bộ một quãng đường tương đương 5 lần vòng quanh trái đất.

(Ảnh: Internet)

Một người năng động đi bộ trung bình một ngày khoảng 7.500 bước. Nếu duy trì mức trung bình hàng ngày này và sống đến 80 tuổi, bạn sẽ đi được khoảng 216,262,500 bước trong suốt cuộc đời, đồng nghĩa với việc di chuyển một quãng đường khoảng 110.000 dặm, tương đương di chuyển 5 lần vòng quanh Trái Đất, ngay trên đường xích đạo.

7. Tại độ không tuyệt đối, khí Heli có thể phản trọng lực, chảy ngược lên trên và tràn ra ngoài thành bình

(Ảnh: Internet)

Khi khí Heli được làm lạnh đến gần độ không tuyệt đối ( -273 ° C), nhiệt độ thấp nhất có thể, nó sẽ trở thành một chất lỏng với các tính chất đáng ngạc nhiên: phản trọng lực, chảy ngược lên trên và tràn ra ngoài thành bình.

8. Nếu sao khổng lồ đỏ Betelgeuse bùng nổ thành siêu tân tinh, bầu trời của chúng ta sẽ sáng rực liên tục trong vòng hai tháng. Ngôi sao này nằm cách chúng ta 640 năm ánh sáng và sự kiện này có thể xảy ra bất cứ lúc nào

(Ảnh: Internet)

9. Một tế bào hồng cầu đơn lẻ mất khoảng 1 phút để đi hết 1 vòng tuần hoàn trong cơ thể.

(Ảnh: Internet)

10. Vũ trụ đã biết được tạo thành từ 50 tỷ thiên hà. Mỗi thiên hà có từ 100 tỷ đến 1.000 tỷ ngôi sao. Tính riêng trong Hệ Ngân Hà có đến không dưới 100 tỷ hành tinh giống Trái đất. Liệu chúng ta có cô đơn trong vũ trụ?

(Ảnh: Internet)

Tôn Kiên

Xem thêm: