Áo yếm, áo dài, nón lá là 3 món đồ thời trang truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Đằng sau mỗi item là ý nghĩa về nét đẹp tinh thần và văn hóa dân tộc.

Áo dài

Đã từ lâu, hình ảnh áo dài luôn gắn liền với biểu tượng nhan sắc Việt. Áo dài dường như đã là quy ước trong những dịp quan trọng như ngày cưới, lễ hỏi cho cô dâu và những người phụ nữ quan trọng trong gia đình.

Những ngày hội lớn như khai giảng, bế giảng, 20/10… những tà áo dài lại tung bay trên mỗi đường phố, trở thành "hồn quê hương" mà ai đi xa cũng khôn nguôi nhớ về.

Không chỉ là trang phục truyền thống dân tộc, áo dài đã trở thành thông điệp văn hóa, được sử dụng làm quà tặng hay trang phục mặc trong các sự kiện ngoại giao. Đây cũng là trang phục được nhiều người đẹp lựa chọn khi chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế.

y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
Hình ảnh áo dài Việt tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế. (Ảnh: Miss Univer Vietnam)

Thiết kế áo dài có thể giản dị, cũng có thể kỳ công để thể hiện sự quý phái hoặc mới lạ, sáng tạo trong các mẫu cách tân.

y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Thùy Dung xinh tươi xuống phố với áo dài cách tân. (Ảnh: Zing)
y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
Vài năm gần đây, diện áo dài dịp Tết Nguyên đán đã trở thành xu hướng. (Ảnh: Ceilio)

Áo yếm

Áo yếm là phục trang phổ biến của phụ nữ Việt xưa, từ người nông dân đến người phụ nữ chốn cung đình. Áo có thiết kế đơn giản, gồm một vuông vải mỗi chiều 40 cm đặt chéo kín ngực và bụng, cổ yếm được khoét tròn, hai dây góc cổ buộc sau gáy và hai dây cạnh sườn buộc sau lưng.

y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
(Ảnh: Dân trí)

Áo yếm có nhiều màu sắc như yếm nâu gắn liền với công việc đồng ruộng, còn áo yếm trắng kết hợp với áo nâu bên ngoài là trang phục của phụ nữ ngày xưa, kết hợp với áo tứ thân, áo dài và nón quai thao trở thành trang phục mặc trong những ngày hội hè.

y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
Áo tứ thân. (Ảnh: Pinterest)

Nón lá

Là phụ kiện thời trang gắn liền với tà áo dài, xuất hiện khoảng 300-400 năm trước. Chiếc nón thể hiện sự khéo tay của người Việt, tận dụng lá cọ, lá dừa… để tạo nên sản phẩm che mưa, che nắng…

Không chỉ vậy, chiếc nón còn tôn lên sự dịu dàng, nữ tính và chân quê của người phụ nữ Việt. Với phụ nữ nông thôn, chiếc nón còn để đựng đồ, quạt mát…

y nghia 3 mon do thoi trang gan lien voi phu nu viet
Chiếc nón lá gắn liền với tà áo dài truyền thống. (Ảnh: Khám phá Huế)

Cả áo dài, áo yếm và nón lá đều có điểm chung là thể hiện nét ý nhị và tư duy thẩm mỹ của người Việt, tìm thấy vẻ đẹp trong những gì nhỏ nhẹ và giản dị. Trải qua nhiều năm, dẫu bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây nhưng 3 item này vẫn có sức sống mạnh mẽ và sức hút đặc biệt với phụ nữ Việt Nam.

(Tổng hợp)