Hằng ngày, anh Nguyễn Hùng (38 tuổi, quê ở Bắc Giang) vẫn đều đặn địu con gái đi nhặt rác để mưu sinh qua ngày ở thành phố Hà Nội. Hình ảnh về 2 cha con anh được chia sẻ trên MXH đã nhận được sự quan tâm và đồng cảm của rất nhiều người.

Trên chiếc xe đạp cũ ngày ngày 2 bố con rong đuổi khắp các nẻo đường TP Hà Nội để nhặt phế liệu. (Ảnh chụp ở đoạn gầm cầu Long Biên)
Hình ảnh ông bố địu con đi nhặt rác mỗi ngày khiến nhiều người cảm thấy xúc động.

Bạn Trần Huynh cho biết: “2 bố con nhà này mình gặp rất nhiều lần ở khu vực Nguyễn Văn Cừ. Toàn mở thùng rác lấy các vỏ phế liệu để đem đi bán đồng nát hay sao ý, nhìn thương lắm luôn”.

Nickname Sau Một Nụ Cười nói: “Anh này mình gặp cách đây gần 2 năm bên Long Biên, vẫn vóc dáng ý vẫn đứa nhỏ đằng sau chỉ khác là đứa nhỏ đã lớn rồi, 1 ông bố tuyệt vời”.

Bạn Thuỷ Bình Anh Hoa:Cậu này nhặt rác dọc phố Gia lâm, NV Cừ. Địu con bé từ lúc như con mèo con. Mà giờ chân dài gần bằng bố rồi đấy. Chiều chiều vẫn địu đi như thế”.

ga trong nuoi con cu dan mang dong cam
Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đồng cảm với 2 cha con.

Bạn Quỳnh Anh kêu gọi mọi người giúp đỡ 2 cha con anh Hùng: “Mọi người ơi, ai có lòng hảo tâm thì giúp chú ấy nhé. Chú rất khổ lại còn bị tật. Nhưng nhất quyết đi làm ve chai bằng sức lực của mình không dựa dẫm ăn xin tiền của người khác lấy cái khổ của mình ra gọi lòng thương hại đâu. Chú ấy quan niệm con sức thì còn làm việc”.

Bạn Thúy Mi: Chú này chuyên nhặt rác ở Nguyễn Văn Cừm Gia Lâm! Hầu như con bé cả ngày cứ ở trên lưng bố. Có ngày đc bố mua cho hộp sữa chua con bé vui lắm, nhưng còi cọc và bị chậm hơn so với những đứa trẻ khác! Nhìn 2 bố con thương mình cũng giúp đỡ 1 tẹo. Chú ấy cười cười rồi cảm ơn! Ai mà gặp thì đỗ lại giúp đỡ bố con chú ấy nhé”.

Nick Nguyễn Tuấn bình luận: “Chợt nhớ nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ… mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”.

ga trong nuoi con dong cam

Trước đó, vào năm 2015, câu chuyện và hình ảnh cảm động về 2 cha con anh Hùng nhặt rác mưu sinh trong tiết trời giá rét của mùa đông Hà Nội đã được rất nhiều cư dân mạng “chuyền tay nhau” và bày tỏ sự đồng cảm.

Thông tin trên báo Trí Thức Trẻ, hồi còn nhỏ, anh Nguyễn Hùng bị biến chứng sau một trận ốm nặng khiến anh không thể nói năng lưu loát, không thể cáng đáng được những công việc nặng nhọc, đi lại rất khó khăn. Do hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, vợ anh đã bỏ đi từ khi con gái thứ hai lọt lòng chưa được bao lâu nên anh đã đưa con gái (bé Mơ) lên thành phố mưu sinh.

Anh Hùng cũng tâm sự, những người hảo tâm muốn giúp bố con anh thì hãy dành giấy báo, ve chai hoặc gom quần áo cũ, đồ ăn mang đến chứ đừng quyên góp tiền bởi có tiền sẽ dẫn đến sự thay đổi quá lớn trong cuộc sống, “Tôi muốn được lao động như một người bình thường, cứ để tôi làm nghĩa vụ của người bố, kiếm tiền bằng việc làm chân chính nuôi con mình”.

Hình ảnh 2 cha con anh Hùng được cư dân mạng chia sẻ trên MXH hồi năm ngoái:

gà trống nuôi con

gà trống nuôi con

Địu con trên lưng, hai bố con rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ để tìm kiếm chai lọ bán đồng nát

gà trống nuôi con

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Hùng chia sẻ: “Bản thân tôi là người tật nguyền, ngày trước, khi sức khỏe còn tốt, tôi đi xúc đất thuê với những người lao động cùng dãy trọ. Chiều đến, sau khi đón Mơ ở trường mầm non về, tôi cõng con theo đi nhặt rác tới tận đêm khuya.

Bây giờ sức khỏe không cho phép, cực chẳng đã tôi mới phải bám thân vào nghề thu nhặt phế liệu để kiếm ăn sống qua ngày. Hai cha con ở thành phố Hà Nội không người thân thích, chỉ còn biết nương tựa vào nhau mà sống”.

“Nhiều hôm trời mưa lạnh buốt xương thấu thịt, thương con lắm nhưng chả biết làm thế nào, vẫn phải địu con gái rong ruổi khắp các bãi rác này tới bãi rác khác kiếm phế liệu về bán. Ngày khô ráo còn đỡ, chứ ngày mưa thì hai cha con chỉ còn biết kêu trời”.

Anh Hùng cũng cho biết, có nhiều người hảo tâm muốn nhận bé Mơ làm con nuôi cho anh đỡ cực nhưng anh không đồng ý vì Mơ là con ruột của anh, dù có cơ cực thế nào anh cũng cố gắng nuôi bé khôn lớn.

Hai cha con anh thuê trọ tại một con ngõ sâu đường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Cảm động trước tình phụ tử của anh Hùng, rất nhiều người đã chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và kêu gọi mọi người giúp đỡ 2 cha con.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: